โควิด-19 องค์การอนามัยโลกตั้งชื่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อย่างเป็นทางการ

12 ก.พ. 2563 - 00:58 น.

โควิด-19 – วันที่ 12 ก.พ. บีบีซี รายงานว่า องค์การอนามัยโลก หรือฮู ของสหประชาชาติ กำหนดชื่ออย่างเป็นทางการสำหรับโรคจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้ว คือ โควิด-19 (Covid-19) จากคณะนักวิจัยเพื่อหลีกเลี่ยงความสับสนหรือการประณามกลุ่มใดหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Zhang Peng/LightRocket via Getty Images

ที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ของฮู กล่าวว่า จำเป็นต้องหาชื่อที่ไม่อ้างถึงที่ตั้งภูมิศาสตร์ สัตว์ บุคคล หรือกลุ่มคน และยังสามารถออกเสียงได้ และเกี่ยวข้องกับโรคด้วย

“การมีชื่อมีความสำคัญเพื่อป้องกันการใช้ชื่ออื่นที่อาจไม่ถูกต้องหรือเป็นการประณาม และยังให้รูปแบบมาตรฐานเพื่อใช้สำหรับการระบาดของไวรัสโคโรนาในอนาคตด้วย”

โควิด-19

AFP

ชื่อใหม่นำมาจาก 3 คำ ได้แก่ “โคโรนา (corona) “ไวรัส” (virus) และ “ดีซีส” (disease) โดยปี 2562 เป็นปีที่ไวรัสดังกล่าวเกิดขึ้น (ฮูได้รับรายงานการระบาดเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2562)

สถานการณ์ล่าสุดมียอดผู้ติดเชื้อทั่วจีนมากกว่า 42,200 คน ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 103 ราย เฉพาะในมณฑลหูเป่ย์ เมื่อวันจันทร์ ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตทั่วประเทศเพิ่มเป็น 1,016 ราย อย่างไรก็ดี ยอดผู้ติดเชื้อใหม่ทั่วประเทศลดลงเกือบร้อยละ 20 จาก 3,062 คน เหลือ 2,478 คน

________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 องค์การอนามัยโลกตั้งชื่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อย่างเป็นทางการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง