สัตว์ป่า113ชนิด – บีบีซี รายงานผลการประเมินความเสียหายเบื้องต้นจากไฟป่าออสเตรเลีย ที่ลุกลามทางตะวันออกและทางใต้ของประเทศ ว่า สัตว์ป่า 113 ชนิดจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือแบบ “เร่งด่วน” ในจำนวนนี้มี โคอาลา วอลลาบี นก ปลา กบ รวมอยู่ด้วย

รัฐบาลออสเตรเลียแจ้งว่าไฟป่าครั้งนี้ ทำให้สัตว์ป่ามากมายหลายชนิดได้รับผลกระทบและเผาผลาญถิ่นที่อยู่ของสัตว์ป่าร้อยละ 30 แต่โชคดีที่ยังไม่มีสัตว์ป่าชนิดไหนที่สูญพันธุ์

สัตว์ป่า113ชนิด

ดันนาร์ท / JODY GATES/SA DEPARTMENT FOR ENVIRONMENT AND WATER

ก่อนหน้านี้ นักวิจัยคาดว่าอาจมีสัตว์ป่ากว่า 1 พันล้านตัวที่ตายไปกับไฟป่า และต่อมา ผลการศึกษาจากคณะผู้เชี่ยวชาญฟื้นฟูสัตว์ป่าจากเหตุไฟป่าประเมินว่าอาจมีสัตว์หลายร้อยสปีชีส์ที่ต้องการความช่วยเหลือด่วน โดยเฉพาะสัตว์บางประเภทที่กำลังใกล้เสี่ยงสูญพันธุ์

สัตว์ป่า113ชนิด

Jimboomba Queensland police

รายงานระบุด้วยว่าสัตว์หลายสปีชีส์ปลอดภัยจากไฟป่า แต่ถิ่นที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่ถูกทำลาย จึงถือว่าสัตว์เหล่านี้ตกอยู่ในอันตราย ได้แก่ กบพิวจ์ จิ้งเหลนน้ำบลูเมาเทน และ ดันนาร์ท บนเกาะแคงการู ส่วนโคอาลาและหนูสโมกี ตายและบาดเจ็บจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูเร่งด่วนเช่นกัน

ENVIROGOV/DAVE HUNTER

ซูซาน ลีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมออสเตรเลียกล่าวว่าคณะผู้เชี่ยวชาญจะกำหนดชื่อพืชพรรณต่างๆ และสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่ได้รับอันตรายจากไฟป่าต่อไป เนื่องจากบางพื้นที่ยังมีไฟไหม้และบางพื้นที่ แม้ไฟดับแล้ว แต่ยังมีไฟเล็กๆ หรือควันคุกรุ่นอยู่ จึงเป็นอันตรายต่อเจ้าหน้าที่เมื่อลงพื้นที่เพื่อประเมินความเสียหายของสัตว์หน้าดิน เดือนที่แล้ว

ออสเตรเลียจัดสรรงบประมาณ 50 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียหรือประมาณ 990 ล้านบาทเพื่อรักษาสัตว์ป่าและฟื้นฟูถิ่นที่อยู่อาศัย

////////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ไฟป่าออสเตรเลีย : สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม นก และสัตว์เลื้อยคลานตายไปเกือบ 5 ร้อยล้านตัวจริงหรือเปล่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน