Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 มี.ค. 2563

หนูวิวาท บนชานชาลา ชนะเลิศคะแนนโหวต ภาพถ่ายสัตว์ตามธรรมชาติ

13 ก.พ. 2563 - 23:22 น.

หนูวิวาท - บีบีซี รายงานผลการประกวดภาพสัตว์ป่าแห่งปี Wildlife Photographer of the Year (WPY) ประเภทชนะใจประชาชน จัดโดย กล้องลูมิกซ์ และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติลอนดอน เปิดให้คนโหวตภาพที่ชอบที่สุด ปรากฏว่าภาพ “หนูทะเลาะกัน” ได้รับรางวัลชนะเลิศไปครอง ด้วยคะแนนโหวตราว 28,000 เสียง

แซม โรวลีย์ ช่างภาพผู้คว้ารางวัลชนะเลิศ กล่าวถึงเบื้องหลังช็อตเด็ดนี้ว่าคืนหนึ่ง ในสถานีรถไฟใต้ดินกรุงลอนดอน ตนนอนราบกับพื้นและตั้งกล้องรอจังหวะที่หนู 2 ตัวแย่งอาหารที่มีคนทำตกพื้น จนกระทั่ง หนูทะเลาะกันเพื่อแย่งเศษอาหาร ก่อนที่จะแยกย้ายกันไป

โรวลีย์กล่าวว่ากว่าจะได้ภาพช็อตนี้มา ตนต้องนอนกับพื้นชานชาลาอยู่ 5 คืน แต่ก็คุ้มค่าเพราะหลงใหลการถ่ายภาพชีวิตสัตว์ในเมือง และเชื่อว่าคนย่อมมีการเกี่ยวข้องกับสัตว์ในเมืองเพราะพวกสัตว์อยู่รอบๆ ตัวเรา

หนูวิวาท

SAM ROWLEY/WPY

ช่างภาพมือรางวัลกล่าวว่า หนูในสถานีรถไฟใต้ดินเกิดและใช้ชีวิตทั้งชีวิตโดยไร้แสงอาทิตย์หรือสัมผัสต้นหญ้า พวกมันอาจจะมีชีวิตอยู่แค่ 2-3 เดือนหรือเป็นปีและตายลง ทำให้พวกมันต้องต่อสู้แย่งชิงอาหารเพื่อความอยู่รอดท่ามกลางทรัพยากรอาหารที่น้อยนิด

เซอร์ไมเคิล ดิซอน ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติลอนดอนกล่าวชมเชยภาพนี้ว่าสะท้อนให้เห็นสภาพความเป็นอยู่ของสัตว์ที่ต้องแก่งแย่งชิงดีกันในสภาพแวดล้อมเมืองที่คลาคล่ำไปด้วยมนุษย์

พฤติกรรมของหนูพวกนี้ ปรับตัวไปตามพฤติกรรมปกติของมนุษย์ จากการเดินทางและทิ้งเศษอาหารไว้เรี่ยราด ภาพนี้สะท้อนให้เห็นว่าคนเราอาจเดินผ่านพวกหนูทุกวัน แต่อาจไม่ทันสังเกตเห็นความสัมพันธ์ระหว่างคนกับสัตว์ ซึ่งหวังว่าภาพนี้จะจุดแรงบันดาลใจให้ฉุกคิดถึงคุณค่าความสัมพันธ์ให้มากขึ้น

ส่วนอีก 4 ภาพที่เข้ารอบและเป็นภาพที่มีคนแสดงความเห็นมากที่สุด ได้แก่ ลิงอุรังอุตังสวมนวมชกมวย ถ่ายโดย อารอน เกโคสกี

AARON GEKOSKI/WPY

ภาพแม่เสือและลูกเสือจากัวร์คาบงูอนาคอนดา โดยไมเคิล โซห์โซกิ

รางวัลภาพถ่ายสัตว์ป่าธรรมชาติ

MICHEL ZOGHZOGHI/WPY

ส่วนภาพที่จับใจคนดู ได้แก่ ภาพเจ้าหน้าที่อุทยานแตะจมูกกับลูกแรดที่เขาเลี้ยงดู โดยมาร์ติน บูโซรา

MARTIN BUZORA/WPY

สุดท้าย ภาพกวางอาร์กติกสีขาวโพลน โดยฟรานซิส เดอ อองเดรส์

FRANCIS DE ANDRES/WPY

การประกวดภาพ WPY ครั้งที่ 56 ตัดสินโดยคณะกรรมการที่มีความเชี่ยวชาญ มีภาพชนะเลิศที่ตัดสินไปแล้วตั้งแต่เดือนตุลาคม แตกต่างจากผลการตัดสินครั้งนี้ที่นับจากคะแนนเสียงยอดนิยมของผู้คน

///////////////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : กระรอกช็อกจิ้งจอกรุก ! ช็อตเด็ดคว้ารางวัลภาพถ่ายสัตว์ป่าแห่งปี


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หนูวิวาท บนชานชาลา ชนะเลิศคะแนนโหวต ภาพถ่ายสัตว์ตามธรรมชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง