Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

ดวลสนั่นศาล มือปืนแต่งชุดทหาร ชิงตัวหน.แก๊งมาเฟีย ฮอนดูรัสตั้งเงินล่า

14 ก.พ. 2563 - 21:35 น.

ดวลสนั่นศาล - วันที่ 14 ก.พ. บีบีซี รายงานเหตุระทึกเขย่าความมั่นคงของประเทศฮอนดูรัส แถบอเมริกากลาง เมื่อกลุ่มมือปืนแต่งชุดทหาร บุกอาคารศาล และชิงตัวนายอเล็กซานเดอร์ เมนโดซา หัวหน้าแก๊งอาชญากรรมรุนแรง เอ็มเอส-13 ทำให้ นายฆวน ออร์ลันโด เฮอร์นันเดซ ประธานาธิบดีฮอนดูรัส ประกาศรางวัลนำจับ 2 ล้านเลมปิรา หรือราว 2.5 ล้านบาท สำหรับผู้เจ้าเบาะแสที่นำไปสู่การจับกุมอาชญากรระดับประเทศ

 

เหตุการณ์ระทึกขวัญเกิดขึ้นเมื่อบ่ายวันที่ 13 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น ที่เมืองเอลโปรเกโซ รัฐกอร์เตส ทางตะวันตกของฮอนดูรัส กล้องวงจรปิดของศาลบันทึกภาพขณะที่นายเมนโดซา ถูกใส่กุญแจมือและสวมเสื้อกล้ามสีขาว ถูกนำตัวเข้าไปในอาคารศาลโดยมีเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความมั่นคงติดตาม

จากนั้น กลุ่มมือปืนราว 20 คน ในชุดคล้ายเครื่องแบบทหารและตำรวจบุกมาถึงและบังคับให้ผู้คนเข้าไปในห้องการพิจารณาคดี
ต่อมาไม่กี่นาที นายเมนโดซาปรากฏตัวอีกครั้งโดยไม่มีกุญแจมือและถือวัตถุคล้ายปืนกลและปืนพกพยายามออกจากศาล

นายอเล็กซานเดอร์ เมนโดซา

กลุ่มมือปืนปะทะเจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงด้านนอกอาคาร ก่อนที่มือปืนราว 10 และนายเมนโดซา ปีนขึ้นยานพาหนะและขับหลบหนีไปได้ จากนั้น ทิ้งยานพาหนะและอาวุธในละแวกใกล้เคียง

เหตุการณ์ดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 4 นาย บาดเจ็บ 3 นาย ส่วนฝั่งมือปืนเสียชีวิต 1 นาย ซึ่งศพถูกพบในยานพาหนะคันหนึ่งที่จอดทิ้งไว้ อย่างไรก็ตาม ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า นายเมนโดซาหลบหนีออกมาขณะรอการฟังพิจารณาคดีบนชั้นสองของศาลได้อย่างไร จนตำรวจและเจ้าหน้าที่รัฐถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องด้วย

ดวลสนั่นศาล

ทั้งนี้ นายเมนโดซาถือเป็นหนึ่งในผู้นำคนสำคัญของ เอ็มเอส-13 ถูกจับกุมเมื่อปี 2558 และถูกตัดสินจำคุก 20 เมื่อปี 2561 ในข้อหาจัดตั้งสมาคมผิดกฎหมายและฟอกเงิน และยังรอการไต่สวนในคดีฆาตกรรมหลายกระทง

แก๊งอาชญากรรม เอ็มเอส-13 หรือมารา ซัลวาตรูชา ก่อตั้งเมื่อช่วงทศวรรษที่ 1980 ในนครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา โดยกลุ่มผู้อพยพผิดกฎหมาย ส่วนใหญ่เป็นคนยากจนและหลบหนีจากสงครามกลางเมืองในประเทศเอลซัลวาดอร์ ซึ่งยุติลงด้วยสนธิสัญญาสันติภาพเมื่อปี 2535 ทำให้ผู้อพยพหลายคนที่ติดคุกในนครลอสแองเจลิส ถูกขับและเนรเทศกลับอเมริกากลาง ก่อนจะแผ่ขยายไปในเอลซัลวาดอร์ ฮอนดูรัส และกัวเตมาลา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ ดวลสนั่นศาล มือปืนแต่งชุดทหาร ชิงตัวหน.แก๊งมาเฟีย ฮอนดูรัสตั้งเงินล่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง