พบอีก 70 คน – เอเอฟพี – วันที่ 16 ก.พ. นายคัตสึโนบุ คาโตะ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ระบุว่า จำนวนผู้ติดไวรัสโควิด-19 บนเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส ที่ผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดกว่า 3,700 คน ถูกกักกันนอกชายฝั่งโยโกฮามา ใกล้กรุงโตเกียว ตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. เพิ่มอีก 70 คน ส่งผลให้ยอดผู้ติดไวรัสโควิด-19 เพิ่มเป็นอย่าง 335 คน หลังมีการทดสอบคนบนเรือสำราญไปแล้ว 1,219 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Photo by Behrouz MEHRI / AFP

ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวเกิดขึ้นสะท้อนความกังวลระหว่างประเทศ เนื่องจากคนที่อยู่บนเรือมาจากมากกว่า 50 ประเทศและดินแดน ขณะที่ทางการญี่ปุ่นพยายามควบคุมการติดไวรัสบนเรือสำราญลำนี้ แต่ยังไม่สามารถตรวจร่างกายผู้โดยสารทั้งหมดได้ เนื่องจากอุปกรณ์ทดสอบมีจำนวนจำกัด

สหรัฐอเมริกากำลังเตรียมอพยพพลเรือนออกจากเรือลำดังกล่าว ขณะที่ฮ่องกงระบุเช่นกันว่าจะเสนอเที่ยวบินเช่าเหมาลำให้พลเมือง 330 คน ที่อยู่บนเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส เดินทางกลับฮ่องกง ด้านแคนาดาประกาศตัดสินใจคล้ายกันเพื่อส่งพลเมืองที่อยู่บนเรือกลับประเทศ จากนั้นพลเรือนทั้งสามแห่งจะถูกกักกันที่บ้านพักเป็นเวลา 14 วัน เพื่อรอดูอาการว่าติดไวรัสโควิด-19 หรือไม่

Photo by CHARLY TRIBALLEAU / AFP

กัปตันเรือสำราญแจ้งผู้โดยสารว่า รัฐบาลญี่ปุ่นอาจเริ่มทดสอบผู้โดยสารว่าติดไวรัสหรือไม่ตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ. และใครมีผลเป็นลบ หรือไม่ติดเชื้อ จะได้รับอนุญาตออกจากเรือตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ. เป็นต้นไป

ทั้งนี้ เรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส ถูกจอดที่ท่าเรือโยโกฮามา ก่อนเดินทางต่อไปญี่ปุ่น เนื่องจากผู้โดยสารคนหนึ่งที่ขึ้นฝั่งที่ฮ่องกงถูกตรวจพบติดไวรัสโควิด-19 และผู้โดยสารและลูกเรือบนเรือลำดังกล่าวถูกกักกันเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งจะสิ้นสุดวันที่ 19 ก.พ.

________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน