Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 2 ต.ค. 2563

โสมใต้ติดโควิด-19 พุ่งพรวด 104 คน ชี้ต้นตอระบาดจากโบสถ์ ลุงป่วยเรื้อรังเสียชีวิตคนแรกของประเทศ!

20 ก.พ. 2563 - 16:34 น.

โสมใต้ติดโควิด-19 พุ่งพรวด 104 คน ชี้ต้นตอระบาดจากโบสถ์ ลุงป่วยเรื้อรังเสียชีวิตคนแรกของประเทศ!

โสมใต้ติดโควิด-19 - วันที่ 20 ก.พ. เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของ ไวรัสโควิด-19 ใน เกาหลีใต้ หลังพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 51 ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยไวรัสมรณะในเกาหลีใต้มีอย่างน้อย 104 คน

และทำให้เกาหลีใต้ขึ้นแท่นเป็นประเทศที่มีผู้ป่วยมากที่สุดอันดับ 2 รองจากจีนซึ่งมีผู้ติดเชื้อ 74,578 คน ขณะเดียวกันมีผู้เสียชีวิตรายแรกของประเทศ โดยสำนักข่าวยอนฮัประบุว่าชายวัยราว 60 ปีในจังหวัดคย็องซังเหนือ ติดกับเมืองแทกู ซึ่งมีอาการป่วยเรื้อรังและรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลมานานหลายสิบปี ก่อนเสียชีวิตด้วยโรคปอดบวมเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19

โสมใต้ติดโควิด-19

(Yonhap)

นายควอน ยองจิน นายกเทศมนตรีเมืองแทกู ทางตะวันตกเฉียงใต้ เมืองใหญ่อันดับ 4 ของประเทศ และกลายเป็นพื้นที่ศูนย์กลางการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในเกาหลีใต้ ประกาศแนะนำให้ประชาชนอยู่ในเคหสถาน หลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกบ้าน หรืออยู่ในที่สาธารณะซึ่งมีผู้คนหนาแน่น

ภายหลังศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคแห่งเกาหลีใต้ (เคซีดีซี) ยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวนมาก ภายหลังร่วมพิธีกรรมทางศาสนาที่โบสถ์เทมเพิล ออฟ เดอะ ทาเบอร์นาเคิล ออฟ เดอะ เทสติโมนี ซึ่งเชื่อว่าหญิงวัย 61 ปีที่พบว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันอังคารที่ 17 ก.พ. เป็นหนึ่งในผู้ร่วมพิธีดังกล่าว

นอกจากนี้ยังเตือนว่ามีศาสนิกชนของโบสถ์เทมเพิล ออฟ เดอะ ทาเบอร์นาเคิล อีกอย่างน้อย 90 คน หรืออาจมากถึง 1,000 คนที่แสดงอาการต้องสงสัย “เรากำลังเผชิญสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดมาก่อน เราวางแผนที่จะตรวจสอบผู้มีจิตศรัทธาของโบสถ์แห่งนี้ และร้องขอให้พวกเขาอยู่ในบ้าน รวมทั้งแยกกักกันตัวเองออกจากครอบครัวด้วย” นายควอนกล่าว

โสมใต้ติดโควิด-19

South Korea reported 31 new cases of the new coronavirus Thursday, bringing the total number of infections here to 82, with most new cases centered on the southeastern city of Daegu. (Photo by - / YONHAP / AFP) / - South Korea OUT

โคเรียเฮอรัลด์ ระบุว่า นายคิม คังอิป รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ แถลงว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดรวดเร็วมากและอัตรายอย่างยิ่งยวด ถึงอย่างนั้นรัฐบาลยังคงระดับการเตือนภัยไวรัสโควิด-19 ที่สีเหลือง ซึ่งเป็นการเตือนภัยสูงสุดในระดับสาม

พร้อมส่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีก 24 คนไปประจำการในพื้นที่เมืองแทกู และขยายศูนย์กักกันผู้ติดเชื้อเป็น 22 แห่งเพื่อรองรับจำนวนผู้ป่วยใหม่ที่พบ รวมทั้งเร่งกระบวนการรักษา ควบคุม และป้องกันการกระจายของโรค

ทั้งนี้ โบสถ์เทมเพิล ออฟ เดอะ ทาเบอร์นาเคิล เป็นสาขาหนึ่งของโบสถ์ชินชอนจีแห่งเยซู กลุ่มเคลื่อนไหวทางศาสนาที่ก่อตั้งโดยนายอี มันฮี ตั้งแต่ปี 2527 และมีผู้นับถือติดตามมากกว่า 500,000 คน

โสมใต้ติดโควิด-19

South Korean health officials spray disinfectant in front of the Daegu branch of the Shincheonji Church of Jesus in the southeastern city of Daegu on February 20, 2020 as about 30 new cases of the COVID-19 coronavirus confirmed after they attended same church services. (Photo by - / YONHAP / AFP) / - South Korea OUT

ขณะที่โลกออนไลน์แห่วิพากษ์วิจารณ์การแพร่ระบาดที่มีสาเหตุมาจากโบสถ์ดังกล่าวว่า ธรรมเนียมปฏิบัติพิธีกรรมของชินชอนจีที่ให้ศาสนิกชนนั่งบนพื้นและอยู่ใกล้ชิดกันจนเกินไป เป็นเหตุให้เชื้อติดต่อระหว่างศาสนิกชนได้ง่ายดาย

ก่อนหน้านี้โบสถ์ชินชอนจีแถลงว่าจะปิดโบสถ์ที่เมืองแทกูเป็นการชั่วคราว และแนะนำให้ประกอบพิธีแบบออนไลน์ หรือจัดเป็นการเฉพาะบุคคลภายในบ้าน

โบสถ์แพร่ไวรัส

A cluster of novel coronavirus infections centred on a cult church in the South Korean city of Daegu leaped to 30 cases on February 20, as the country's total jumped for the second successive day. (Photo by - / YONHAP / AFP) /

โบสถ์แพร่ไวรัส

File Photo : Of the 30 new cases in Daegu, 23 patients are believed to be linked to a 61-year-old South Korean woman who was confirmed to be infected Tuesday, the KCDC said. Daegu and North Gyeongsang Province are home to some 5 million people. (Yonhap)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โสมใต้ติดโควิด-19 พุ่งพรวด 104 คน ชี้ต้นตอระบาดจากโบสถ์ ลุงป่วยเรื้อรังเสียชีวิตคนแรกของประเทศ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง