คลื่นยักษ์ตั๊กแตน! ขนาดฝูงเท่ากรุงมอสโก บุกชาติแอฟริกา กัดกินพืชผลเกลี้ยง

20 ก.พ. 2563 - 17:11 น.

คลื่นยักษ์ตั๊กแตน! ขนาดฝูงเท่ากรุงมอสโก บุกชาติแอฟริกา กัดกินพืชผลเกลี้ยง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คลื่นยักษ์ตั๊กแตน! – วันที่ 20 ก.พ. ฟรองซ์24รายงานว่า บรรดาชาติในทวีปแอฟริกากำลังเผชิญกับมหันตภัยร้ายแรงทางด้านความมั่นคงอาหาร หลังมีฝูงตั๊กแตนยักษ์หลายสิบล้านตัวเที่ยวบุกรุกกัดกินพืชผลตามไร่นา สร้างความเสียหายทางการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารอย่างร้ายแรง

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นซ้ำเติมวิกฤตการณ์ขาดแคลนอาหารในในหลายพื้นที่ของชาติทวีปแอฟริกา โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีความขัดแย้งทางการเมืองและการสู้รบ เช่น ซูดานใต้ ซึ่งองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (เอฟเอโอ) เตือนว่า มีผู้ที่กำลังต้องการอาหารเร่งด่วนกว่า 12 ล้านคน

นางปรียา กูชาฑุร์ เจ้าหน้าที่อาวุโสจากเอฟเอโอ กล่าวว่า ตั๊กแตนยักษ์เหล่านี้ฝูงหนึ่งจำนวน 40-80 ล้านตัว มีความสามารถในการกินอาหารเท่ากับมนุษย์ประมาณ 35,000 คนต่อวัน ขณะที่บรรดารัฐบาลของชาติุเหล่านี้ระดมเจ้าหน้าที่ทหารจากกองทัพลงไปพ่นสารเคมีเพื่อกำจัดพวกมันแต่ก็ยังไม่ได้ผลเท่าที่ควร

คลื่นยักษ์ตั๊กแตน!

www.newvision.co.ug

นายซาคาเรีย ซากัล เกษตรกรอายุ 73 ปี จากซูดานใต้ กล่าวว่า “ผมกำลังพรวนดินเพื่อเตรียมหว่านเมล็ดพืชพันธุ์ จู่ๆ พวกมันก็พากันแห่มารุมล้อมผมทุกทิศทุกทาง ถ้าผมเริ่มเพาะปลูกแล้วมันกลับมา รับรองว่าพังหมดแน่ๆ ผมไม่รู้จะจัดการพวกมันอย่างไรดีครับ”

ด้านศูนย์ผู้เชี่ยวชาญการประยุกต์และพยากรณ์สภาพอากาศแห่งแอฟริกาตะวันออก (ICPAC) เตือนว่า ฝูงตั๊กแตนดังกล่าวนอกจากบุกกัดกินพืชผลแล้วยังผสมพันธุ์วางไข่ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 เดือนก็จะฟักเป็นตัวออกมา ทำให้พวกมันเพิ่มจำนวนมากขึ้นโดยเฉพาะในฤดูมรสุมที่กำลังจะมาถึงซึ่งตรงกับฤดูกาลเพราะปลูก

www.newvision.co.ug

นางกูชาฑุร์ กล่าวอีกว่า รัฐบาลของบรรดาชาติแอฟริกาที่ได้รับผลกระทบไม่ได้เตรียมรับมือกับปัญหาแบบนี้มาก่อนและกำลังอยู่ในความโกลาหล เนื่องจากสภาพอากาศที่แห้งแล้งมาตั้งแต่ปี 2561 ตามมาด้วยฤดูมรสุมรุนแรงทำให้เกิดสภาพอากาศที่เหมาะต่อการขยายพันธุ์ของตั๊กแตนเหล่านี้อย่างมาก

รายงานระบุว่า ฝูงตั๊กแตนยักษ์ที่กำลังบุกกัดกินพืชผลในซูดานใต้ยังเที่ยวก่อเหตุในชาติอื่นๆ ด้วย อาทิ เอธิโอเปีย โซมาเลีบ เคนยา จิบูติ เอริเทรีย แทนซาเนีย ซูดาน และอูกานดา โดยบางฝูงนั้นมีขนาดใหญ่มืดฟ้ามัวดิน เช่น ในประเทศเคนยา ที่ขนาดของฝูงตั๊กแตนครอบคลุมพื้นที่กว่า 2,400 ตารางกิโลเมตร ใกล้เคียงกับขนาดของกรุงมอสโก เมืองหลวงของประเทศรัสเซีย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า น่าจะมีตั๊กแตนยักษ์อยู่ในฝูงดังกล่าวมากถึง 2 แสนล้านตัว มีความสามารถในการกินอาหารเท่ากับกับมนุษย์ 85 ล้านคนต่อวัน

คลื่นยักษ์ตั๊กแตน!

www.newvision.co.ug

เจ้าหน้าที่อาวุโสจากเอฟเอโอ กล่าวชื่นชมรัฐบาลของยูกานดาที่ระดมกำลังแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว แต่การนำเจ้าหน้าที่ทหารลงแก้ไขปัญหานั้นไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร เนื่องจากขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรและนักวิทยาศาสตร์ ซึ่งจะต้องเป็นผู้สั่งการว่าต้องจัดการอย่างไร เมื่อใด และที่ไหน

พลตรี คาวูมา จากกองทัพอูกานดา กล่าวยอมรับว่า แม้เจ้าหน้าที่จะทำงานกันอย่างไม่หยุดพักมานานถึง 2 วัน แต่ก็ไม่สามารถจัดการกับพวกมันได้หมด โดยแผนการปฏิบัติในตอนนี้ คือ การใช้สารเคมีพ่นเพื่อฆ่าพวกมัน

“พวกมันกินพืชสีเขียวทุกชนิดเลยครับ จริงๆ ถ้าปล่อยต่อไปพวกมันก็จะตายไปเอง เพราะไม่มีพืชผลให้พวกมันกินอีก แต่นั่นหมายความว่าพวกเราเองก็อาจตายด้วยเหมือนกัน เพราะพืชใบเขียวเหล่านี้ก็เป็นอาหารของเราด้วย อดเป็นห่วงไม่ได้เลยจริงๆ ล่ะครับ” พล.ท. คาวูมา กล่าวทิ้งท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คลื่นยักษ์ตั๊กแตน! ขนาดฝูงเท่ากรุงมอสโก บุกชาติแอฟริกา กัดกินพืชผลเกลี้ยง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง