งานแต่งกลายเป็นงานศพ แพทย์หนุ่มเลื่อนวิวาห์ ทำงานสู้ โควิด-19 ก่อนติดเชื้อดับ

21 ก.พ. 2563 - 11:30 น.

งานแต่งกลายเป็นงานศพ แพทย์หนุ่มเลื่อนวิวาห์ ทำงานสู้ โควิด-19 ก่อนติดเชื้อดับ เผยเลื่อนงานแต่งออกไปเพื่อโหมทำงานช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด สุดท้ายติดเชื้อตาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด-19 / ซินหัวรายงานโศกนาฏกรรมจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อนายแพทย์เผิง อิ๋นหัว อายุ 29 ปี ผู้ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในนครอู่ฮั่น ผู้รับหน้าที่รักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เสียชีวิตเมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ 20 ก.พ. หลังจากยอมเลื่อนงานแต่งเพื่อจะช่วยชีวิตคนไข้อย่างเต็มที่

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นพ.เผิงเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผู้ป่วยวิกฤตระบบทางเดินหายใจ ติดเชื้อไวรัสระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาลประชาชนแห่งแรกของเขตเจียงเซี่ย นครอู่ฮั่น และเข้ารับการรักษาในวันที่ 25 ม.ค. ก่อนจะถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลจินอิ๋นถาน นครอู่ฮั่น เมื่อวันที่ 30 ม.ค. แม้ว่าบรรดาแพทย์จะพยายามรักษาเผิงอย่างสุดความสามารถ แต่สุดท้ายเขาก็จากโลกนี้ไปเมื่อเวลา 21.50 น. คืนวันที่ 20 ก.พ. ในโรงพยาบาลจินอิ๋นถาน

สำนักสาธารณสุขท้องถิ่นเขตเจียงเซี่ยได้แสดงความเสียใจต่อการจากไปของเผิงกับครอบครัวของคุณหมอ ส่วนหน่วยงานสาธารณสุขจีนระบุให้สำนักงานสาธารณสุขท้องถิ่นยื่นเรื่องต่อหน่วยงานกิจการทหารผ่านศึก เพื่อให้ยกย่องเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่เสียชีวิตให้เป็นวีรชน พร้อมให้ความช่วยเหลือและเยียวยาครอบครัวของผู้ล่วงลับ รวมถึงเผยแพร่เรื่องราวของผู้ที่สละชีวิตระหว่างต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

หนังสือพิมพ์รายวันฉางเจียงรายงานว่า เดิมทีหมอเผิงและภรรยาตกลงจะแต่งงานกันในวันที่ 1 ก.พ. แต่เนื่องจากต้องปฏิบัติหน้าที่ในฐานะแพทย์ ทั้งสองจึงต้องเลื่อนพิธีสมรสออกไป จากนั้นหมอเผิงปฏิบัติหน้าที่อย่างขันแข็งในเขตคัดแยกผู้ป่วยมาได้เกือบครบเดือน

เพื่อนร่วมงานเห็นว่าเผิงทำหน้าที่อย่างหนักมาโดยตลอด รู้สึกเป็นห่วงและสงสาร พยายามเกลี้ยกล่อมให้กลับบ้านไปพักผ่อน และอยู่กับภรรยาผู้ที่ยังไม่ได้เข้าประตูวิวาห์ ในวันสิ้นปี แต่เผิงตอบว่า “ให้คนอื่นๆ ที่มีครอบครัวได้พักผ่อนเถอะครับ ผมยังเด็ก หน้าที่ตรงนี้ให้ผมทำเถอะ”

หลังได้พูดคุยกับภรรยาสั้นๆ เผิงอิ๋นหัวก็สวมชุดป้องกัน และกลับเข้าสู่สนามรบ ซึ่งเป็นสมรภูมิที่ต้องการความช่วยเหลือจากหมออย่างยิ่งอีกครั้ง

“เขาแข็งแกร่งและมองโลกในแง่ดี” คนไข้ที่โรงพยาบาลที่รู้จักนายแพทย์เผิงระบุ

“เขาควรจะมีชีวิตและอนาคตที่ดีกว่านี้ ผมไม่อยากจะเห็นแพทย์คนอื่นๆจากไปอีกแล้ว” ชาวเน็ตในเว็บไซต์เว่ยป๋อ ของจีน ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ งานแต่งกลายเป็นงานศพ แพทย์หนุ่มเลื่อนวิวาห์ ทำงานสู้ โควิด-19 ก่อนติดเชื้อดับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง