Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 เม.ย. 2563

จำคุกตลอดชีวิต หนุ่มเซ็กซ์วิตถาร อ้างเหยื่อสมยอมแบบในหนัง

22 ก.พ. 2563 - 05:56 น.

จำคุกตลอดชีวิต หนุ่มเซ็กซ์วิตถาร อ้างเหยื่อสมยอมแบบในหนัง

จำคุกตลอดชีวิต หนุ่มเซ็กซ์วิตถาร - ซีเอ็นเอ็น รายงานวิเคราะห์คดีอาชญากรรมทางเพศ นักท่องเที่ยวแบกเป้ชาวอังกฤษ วัย 21 ปี ถูกพบเป็นศพยัดกระเป๋าฝังอยู่ในป่าประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อเดือนธ.ค.2561 ว่า แม้ศาลตัดสินลงโทษจำเลยหนุ่ม วัย 28 ปี ด้วยการจำคุกตลอดชีวิต เมื่อวันที่ 21 ก.พ.2563 แต่บ่งบอกว่าผู้ต้องหาชายนิยมสู้คดีว่าฝ่ายหญิงสมยอมที่จะมีเพศสัมพันธ์รุนแรงเอง หรือที่เรียกว่า การสู้คดีแบบ ฟิฟตี้ เฉดส์

การสู้คดีแบบ ฟิฟตี้ เฉดส์ เรียกตามนวนิยายและภาพยนตร์เรื่อง 50 Shades of Grey ที่พระเอกของเรื่องให้นางเอกมีสัมพันธ์สวาทกับตนหลายรูปแบบ รวมถึงแบบวิตถารและซาดิสม์ เพื่อที่ผู้ต้องหาจะอ้างว่าเหยื่อสมยอม แต่เกิดความผิดพลาดขณะมีอะไรกัน ทำให้เหยื่อเสียชีวิตเอง

FILE - In this Dec. 12, 2018, file photo, people lay flowers and light candles during a candlelight vigil for the murdered British tourist Grace Millane at Cathedral Square in Christchurch, New Zealand. (AP Photo/Mark Baker, File)

คดีนี้ไม่มีการเปิดชื่อผู้ต้องหา ตามคำสั่งศาลเพื่อไม่ให้ผู้กระทำผิดมีชื่อในสังคม จำเลยหนุ่มชาวนิวซีแลนด์ให้การสู้คดีว่า น.ส.เกรซ มิลเลน เหยื่อสาวที่พบและคบหากันผ่านเว็บหาคู่ เดินทางจากอังกฤษมาพบกับตน เพื่อจะมีเพศสัมพันธ์พิสดารด้วย แต่เกิดอุบัติเหตุระหว่างการรัดคอ ทำให้หญิงสาวเสียชีวิต

ภาพจากกล้องวงจรปิด เหยื่อพบกับฆาตกร

อย่างไรก็ตาม จำเลยวัย 28 ปีไม่รอดโทษแรงด้วยการจำคุกตลอดชีวิต พร้อมกำหนดห้ามลดหย่อนผ่อนโทษช่วง 17 ปีแรก เนื่องจากอัยการแสดงหลักฐานภาพถ่ายเรือนร่างของเหยื่อ ที่จำเลยถ่ายไว้ดุจได้รับชัยชนะ อีกทั้งยังดูหนังโป๊เปลือยต่อ ขณะที่ร่างไร้ลมหายใจเหยื่อยังอยู่ในห้อง แสดงถึงความโหดเหี้ยม ไร้ความรู้สึกต่อเหยื่อ

จำเลย ก่อคดีตอนอายุ 27 ปี / AP PHOTO

สำหรับการที่จำเลยใช้ช้ออ้างเหยื่อสมยอมเพื่อสู้คดี กรณีนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ จากการเก็บสถิติของกลุ่ม "เราไม่ได้สมยอมกับสิ่งนี้" We Can't Consent To This มีหญิงสาวในอังกฤษอย่างน้อย 60 ราย เสียชีวิตระหว่างเกิดความรุนแรงทางเพศที่อ้างว่าสมยอม นับจากปี 2515 และอย่างน้อย 18 ราย เสียชีวิตเช่นนี้ในช่วง 5 ปีหลังมานี้

จอภาพถ่ายทอดภาพของแม่เหยื่อ ขณะโชว์รูปภาพครอบครัว ระหว่างพูดกับจำเลยให้รู้ถึงผลกรรมที่ก่อขึ้น เมื่อ 21 ก.พ. (Dean Purcel/New Zealand Herald via AP)

นอกจากนี้พบว่าร้อยละ 45 ของผู้ต้องหาที่สู้คดีว่าผู้หญิงสมยอม แต่เกิดอุบัติเหตุผิดพลาด จะถูกตั้งข้อหาอ่อนกว่าและรับโทษเบากว่า ไปจนถึงพ้นผิด และไม่ถูกสอบสวน

ซูซาน เอ็ดเวิร์ดส์ ทนายและนักวิชาการประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบักกิงแฮม อังกฤษ ผู้ศึกษาคดีความรุนแรงโดยคนใกล้ตัว กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า เมื่อ 30-40 ปีก่อน แทบไม่มีจำเลยสู้คดีว่า เหยื่อยินยอมพร้อมใจที่จะมีเซ็กซ์รุนแรงด้วย

FILE - In this Dec. 12, 2018, file photo, a woman lights candles during a candlelight vigil for murdered British tourist Grace Millane at Cathedral Square in Christchurch, New Zealand. (AP Photo/Mark Baker, File)

"ปัจจุบัน น่าเสียใจอย่างยิ่งที่มีบางคนชอบคิดว่า เพราะเราอยู่ในโลกที่อดทนต่อการใช้ความรุนแรงทางเพศมาเป็นการค้า จึงมีการกล่าวอ้างว่า การทำร้ายร่างกายหรือฆาตกรรมมาจากการมีเซ็กซ์รุนแรงที่เพลี่ยงพล้ำ เรื่องนี้ไม่ใช่แค่การสู้คดีป้องกันตัว แต่ยังหวังผลให้ได้รับโทษที่เบาลง" อ.เอ็ดเวิร์ดส์ กล่าวและว่า

"ถ้าฆาตกรรมหมายถึงเจตนา จำเลยมักโน้มน้าวให้คณะลูกขุนเชื่อว่าตนเองไม่ได้ตั้งใจจะฆ่า ดังนั้นคำตัดสินจึงจะไปอยู่ในลักษณะฆ่าโดยไม่เจตนา"

......

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

หนุ่มสยิววิตถาร ถูกตัดสินผิด ข้อหาฆาตกรรม อ้างเหยื่อชอบ-ฟังไม่ขึ้น


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จำคุกตลอดชีวิต หนุ่มเซ็กซ์วิตถาร อ้างเหยื่อสมยอมแบบในหนัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง