Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 เม.ย. 2563

อิตาลีมึนโควิด แรงสุดนอกเอเชีย ติดเชื้อลามจาก 3 ทะลุ 150 คน หาต้นตอไม่พบ

24 ก.พ. 2563 - 01:59 น.

อิตาลีมึนโควิด - ซีเอ็นเอ็น รายงานสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า ประเทศอิตาลีกลายเป็นพื้นที่นอกทวีปเอเชียที่พบการระบาดสูงสุด จากเช้าวันศุกร์ที่ 21 ก.พ. พบผู้ติดเชื้อ 3 คน แต่ผ่านไปเพียงสองวัน พบผู้ติดเชื้อ วันอาทิตย์ที่ 23 ก.พ. เพิ่มเกิน 150 คน และเสียชีวิต 3 ราย

จำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลก 78,800 คนส่วนใหญ่อยู่ในจีน ส่วนญี่ปุ่นพบแล้ว 738 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้อยู่บนเรือสำราญ ไดมอนด์ ปรินเซส ขณะที่เกาหลีใต้ เชื้อระบาดรวดเร็วมากเช่นกัน มีจำนวนผู้ติดเชื้อแล้ว 602 คน จนทางการประกาศยกระดับเตือนภัยสูงสุด

อ่านข่าว : เกาหลีใต้ยกระดับเตือนภัยโควิดสูงสุด ญี่ปุ่นยกเลิกถวายพระพรหน้าวัง

อิตาลีมึนโควิด

เมืองโคโดโญ แคว้นลอมบาร์เดีย เงียบสงัด เมื่อ 23 ก.พ. (Photo by Miguel MEDINA / AFP)

สำหรับอิตาลี นายแองเจโล บอร์เรลลี หัวหน้าสำนักงานคุ้มครองพลเรือน กล่าวว่า ในจำนวนผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 152 คน นั้น 26 คนอยู่แผนกไอซียู และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย ส่วนผู้หายจากโรค มี 1 ราย ปัญหาอยู่ที่ว่าตอนนี้ยังระบุไม่ได้ว่า ใครคือต้นตอแพร่เชื้อ ทำให้ยากจะประเมินผู้ติดเชื้อรายใหม่

มาตรการที่อิตาลีเริ่มใช้แล้วคือ ห้ามจัดงานรวมกลุ่มใน 10 เทศมณฑล ในพื้นที่ที่ยืนยันการพบเชื้อทางภาคเหนือ ในแคว้นลอมบาร์เดีย และแคว้นเวเนโต ต่อมามีคำสั่งเพิ่ม ห้ามพลเมือง 50,000 คนเดินทางเข้าออกระหว่างเมืองในสองแคว้นนี้ภายใน 2 สัปดาห์นี้

อิตาลีมึนโควิด

สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในมิลาน A woman wearing a sanitary mask walks past the Duomo gothic cathedral in Milan, Italy, Sunday, Feb. 23, 2020. (AP Photo/Luca Bruno)

นายโรแบร์โต สเปรันโต รมว.สาธารณสุขอิตาลี ประกาศมาตรการเข้มงวดในพื้นที่พบเชื้อ ได้แก่ ปิดอาคารสาธารณะ จำกัดการคมนาคม จับตาและกักกันผู้แสดงอาการต้องสงสัย

ด้านทางการนครเวนิซ แคว้นเวเนโต ประกาศปิดงานเทศกาลคาร์นิวัลเวนิซแล้ว จบเร็วก่อนกำหนดที่จะปิดฉากวันอังคารที่ 25 ก.พ. พร้อมห้ามการแข่งขันกีฬาทุกชนิดไปจนถึงวันที่ 1 มี.ค.

อย่างไรก็ตาม การจัดงานสัปดาห์แฟชั่นที่มิลาน เดินหน้าต่อในวันสุดท้าย ด้วยอารมณ์ขุ่นมัวของผู้ร่วมงานจำนวนมากที่ไม่พอใจสถานการณ์ระบาดของไวรัสและอีเวนต์หลายงานต้องยกเลิกไป จึงต่อต้านด้วยการร่วมงานกันตามเดิม มีเพียงห้องเสื้อจิออร์จิโอ อาร์มานี ที่ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้วิธีถ่ายทอดสดจากห้องเดินแบบที่ปิดไม่ให้คนเข้าชม

Models wear creations as part of the Dolce & Gabbana women's Fall Winter 2020-21 collection, unveiled during the Fashion Week in Milan, Italy, Sunday, Feb. 23, 2020. (AP Photo/Antonio Calanni)

ขณะที่สมาคมแฟชั่นแห่งชาติอิตาลี แถลงว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขไม่ได้เรียกร้องให้เปลี่ยนแปลงกำหนดการใดๆ จึงขึ้นอยู่กับห้องเสื้อแต่ละแบรนด์ว่าจะเดินหน้าต่อหรือไม่


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อิตาลีมึนโควิด แรงสุดนอกเอเชีย ติดเชื้อลามจาก 3 ทะลุ 150 คน หาต้นตอไม่พบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง