รักษาหายแล้ว ทารกเมืองอู่ฮั่นวัย 17 วัน ติดไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่เกิด

25 ก.พ. 2563 - 02:42 น.

รักษาหายแล้ว – วันที่ 24 ก.พ. เดลีเมล์ รายงานเรื่องราวปาฏิหาริย์ของ เสี่ยวเซี่ยว ทารกเพศหญิงวัย 17 วัน ที่หายขาดจากการติดไวรัสโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ตอนกลางของจีน ล่าสุด ทารกได้รับการปล่อยตัวออกจากโรงพยาบาลเด็กในเมืองดังกล่าวเมื่อ 22 ก.พ. นับเป็นผู้ป่วยอายุน้อยสุดที่ติดไวรัสโควิด-19 แล้วได้รับการรักษาจนหายขาดในเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทารกรายนี้คลอดเมื่อวันที่ 5 ก.พ. จากแม่ที่มีอาการผิดปกติที่ปอด ต่อมา แม่ของทารกถูกส่งไปโรงพยาบาลเด็กอู่ฮั่น เพื่อสังเกตอาการหลังคลอดบุตร

กระทั่งวันที่ 9 ก.พ. ผลการทดสอบกรดนิวคลีอิกของทารกแสดงผลเป็นบวก คือ ติดไวรัสโควิด-19 และผลการตรวจด้วยเครื่องซีทีสแกนพบว่า ปอดมีความผิดปกติ

ส่วนทารกไม่ได้มีปัญหาการหายใจอย่างเห็นได้ชัด หรือมีอาการป่วยอย่างชัดเจน แต่ได้รับการดูแลการใช้ยาต้านไวรัสเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากเป็นทารกแรกเกิด

ทีมแพทย์จึงเลือกรักษาโดยประคับประคองอาการแล้วรอให้ทารกหายจากโรค ก่อนจะฟื้นตัวราวปาฏิหาริย์ มีการติดเชื้อเล็กน้อยและกล้ามเนื้อหัวใจเสียหาย หลังได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ทารกกลับมาแข็งแรง ดื่มนมได้มากขึ้น และออกจากโรงพยาบาล ส่วนระยะเวลาการรักษาใช้เวลา 12 วัน ก่อนที่ทีมแพทย์จะยืนยันว่ารักษาหายเมื่อ 21 ก.พ.

ที่มา: CCTV และ พีเพิลเดลี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รักษาหายแล้ว ทารกเมืองอู่ฮั่นวัย 17 วัน ติดไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่เกิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง