จูนกันติด เกรตา-มาลาลา – เมื่อ 26 ก.พ. ซีเอ็นเอ็น รายงานการโคจรมาพบกันของสองสาวผู้นำคนรุ่นใหม่ น.ส.เกรียตา ทุนแบรย์ หรือ เกรตา ธันเบิร์ก จากสวีเดน ผู้นำการรณรงค์ลดภาวะโลกร้อน และ น.ส. มาลาลา ยูซัฟไซ เจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพ ชาวปากีสถาน ผู้รณรงค์ให้เยาวชนทุกคนในโลกต้องได้เรียนหนังสือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทั้งสองพบกันที่อังกฤษและเป็นเพื่อนกันอย่างรวดเร็ว เมื่อเกรตาเดินทางมาเยือนมหาวิทยาลัย อ็อกซ์ฟอร์ด เพื่อทำกิจกรรมรณรงค์โดดเรียนเพื่อรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อม ส่วน มาลาลาศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งนี้ หลังจากครอบครัวย้ายมาอยู่อังกฤษ นับจากมาลาลาถูกกลุ่มติดอาวุธยิงที่ศีรษะและมาเข้ารับการรักษาช่วยชีวิตที่อังกฤษ

Reuters/Afolabi Sotunde TPX IMAGES OF THE DAY

“วันนี้ พบแม่แบบของฉัน ฉันจะพูดอะไรอย่างอื่นได้อีก” เกรตาโพสต์ในทวิตเตอร์ ส่วนมาลาลาโพสต์ว่า “เธอเป็นเพื่อนคนเดียวที่ฉันยอมโดดเรียนมาเจอ”

ทั้งมาลาลาและเกรตาเคยกล่าวปาฐกถาในเวทีการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติมาแล้ว แบะเข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพทั้งคู่ มาลาลาได้รับรางวัลเมื่อปี 2557 ขณะมีอายุ 17 ปี ส่วนเกรตายังไม่ได้ แต่ได้รางวัลโนเบลทางเลือก Alternative Nobel Prize เมื่อปีที่แล้ว ขณะอายุ 16 ปี

ปัจจุบัน มาลาลา อายุ 22 ปี เคยให้สัมภาษณ์ในทีน โว้ก ยกย่องเกรตา และเอ็มมา กอนซาเลซ ผู้รอดชีวิตจากอาวุธปืนและผู้ก่อตั้งองค์กร the March For Our Lives movement ซึ่งสาวปากีสถานกล่าวอย่างฉะฉานว่า ควรให้พื้นที่เยาวชนและสตรีในการแสดงความคิดและการแสดงออก จะสร้างความแตกต่างในโลกอย่างมหาศาลเลยทีเดียว

ด้านเกรตา ให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนแปลงสภาวะอากาศ และใช้เวลาส่วนหนึ่งกล่าวปาฐกถากับนักศึกษาอ๊อกซ์ฟอร์ดเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ การลงคะแนนเสียงและการจำกัดสิทธิการประท้วง

//////////////

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน