สหรัฐซัดจีนไม่เป็นมืออาชีพ เรือรบจีนยิงเลเซอร์ใส่เครื่องบินทัพสหรัฐ

28 ก.พ. 2563 - 13:11 น.

สหรัฐซัดจีนไม่เป็นมืออาชีพ – วันที่ 28 ก.พ. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กองทัพเรือสหรัฐอเมริกาตำหนิกองทัพจีน กรณีที่เรือรบกองทัพจีนยิงแสงเลเซอร์เกรดทหารใส่เครื่องบินตรวจการณ์ พี-8 ของกองทัพเรือสหรัฐขณะบินเหนือมหาสมุทรแปซิฟิกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AP

กองเรือแปซิฟิกสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า การกระทำของเรือพิฆาตกองทัพเรือสาธารณรัฐประชาชนจีนไม่มีความปลอดภัยและไม่เป็นมืออาชีพ และว่า แสงเลเซอร์ดังกล่าวอาจเกิดอันตรายอย่างร้ายแรงกับลูกเรือเครื่องบินและทหารเรือ ตลอดจนระบบเรือและอากาศยานได้

เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐคาดว่าจะมีการยื่นหนังสือประท้วงการทูตอย่างเป็นทางการต่อจีน


GETTY

กรณีพิพาทดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดอย่างต่อเนื่องระหว่างกองทัพสหรัฐและจีน ซึ่งกระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวมาตลอดว่า จีนเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อความมั่นคงภูมิภาคมากขึ้น และการที่จีนลงทุนเม็ดเงินในการทหารมีเป้าหมายเพื่อครอบงำภูมิภาค

“ตลอดเวลาที่ผ่านมา เราดูจีนยึดและส่งทหารประจำการหมู่เกาะในทะเลจีนใต้ และเร่งปรับปรุงกองทัพให้ทันสมัย ขณะเดียวกัน พยายามใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อเปลี่ยนภูมิทัศน์ของอำนาจ และก่อร่างสร้างโลกแบบใหม่ตามที่ตัวเองต้องการ” มาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ กล่าวก่อนหน้านี้ในเดือนเดียวกัน

ทั้งนี้ แสงเลเซอร์เกรดหารหรือรู้จักกันในชื่อของแดซซ์เลอร์ส (Dazzlers) จะปล่อยลำแสงอานุภาพสูงที่สามารถเดินทางระยะไกลได้ นำมาใช้เพื่อส่องไฟห้องนักบินของเครื่องบิน ส่งผลให้นักบินไม่สามารถมองเห็นได้เป็นระยะเวลาหนึ่ง

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหรัฐซัดจีนไม่เป็นมืออาชีพ เรือรบจีนยิงเลเซอร์ใส่เครื่องบินทัพสหรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง