ที่แท้แพนด้าแดงมี2สปีชีส์ นักวิทย์เพิ่งค้นพบ ชนิดจีนกับหิมาลัย

1 มี.ค. 2563 - 02:18 น.

ที่แท้แพนด้าแดงมี2สปีชีส์ซีเอ็นเอ็น รายงานนักวิทยาศาสตร์เพิ่งค้นพบว่า แพนด้าแดง มี 2 สปีชีส์ ไม่ใช่สายพันธุ์เดียวตามที่เคยเข้าใจ การค้นพบนี้มีความสำคัญต่อการอนุรักษ์แพนด้าแดงที่เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผลการศึกษาดังกล่าว เป็นของนักวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์จีน ในกรุงปักกิ่งและคุนหมิง ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร Science Advances ว่าจากการวิเคราะห์ วิเคราะห์ข้อมูลแพนด้าแดง 65 ตัวทั่วเอเชีย ทั้งในจีน เนปาล อินเดีย ภูฏาน และเมียนมา

FILE PHOTO: A red panda climbs a tree at the Beauval zoo in Saint-Aignan-sur-Cher, central France, January 13, 2018. REUTERS/Benoit Tessier/File Photo

พบว่าแพนดาแดง มีทั้งแพนดาแดงหิมาลัย และแพนดาแดงจีน ทั้ง 2 ชนิดนี้มีดีเอ็นเอแตกต่างกัน

แพนดาแดงจีนมีใบหน้าที่สีแดงเข้มกว่าและมีหางยาวเป็นพวงเป็นลายวงแหวนสีขาวสลับสีแดงเข้ม ส่วนแพนดาแดงหิมาลัยมีสีอ่อนกว่า

ที่แท้แพนด้าแดงมี2สปีชีส์

ภาพเปรียบเทียบ แพนด้าแดง 2 ชนิด A และ C เป็นแพนด้าแดงจีน ส่วน b และ D เป็นแพนด้าหิมาลัย Distinguishing morphological differences between two red panda species. (A and C) The Chinese red panda. (B and D) The Himalayan red panda.

ถิ่นที่อยู่ของแพนดาแดงหิมาลัย อยู่ในเนปาล ภูฏาน ทางเหนือของอินเดีย ทางเหนือของเมียนมา ทิเบต ทางตะวันตกของมณฑลยูนนานของจีน ขณะที่ถิ่นที่อยู่ของแพนด้าแดงจีน อยู่ในมณฑลยูนนานและมณฑลเสฉวนของจีน

FILE PHOTO: A red panda walks on a snowy branch at Cotswold Wildlife Park in Burford, western England January 6, 2010. REUTERS/ Eddie Keogh/File Photo

แพนดาแดงทั้ง 2 สายพันธุ์มีจำนวนน้อยมาก ข้อมูลล่าสุดนี้จึงจะเป็นประโยชน์กับการอนุรักษ์มากขึ้น รวมทั้ง การผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์กันด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ที่แท้แพนด้าแดงมี2สปีชีส์ นักวิทย์เพิ่งค้นพบ ชนิดจีนกับหิมาลัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง