Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

เอไอแม่นมาก เกิน 90% เร็วด้วย วินิจฉัยโควิด-19 ไม่ถึงนาทีรู้ผล

4 มี.ค. 2563 - 22:43 น.

เอไอแม่นมาก - ซินหัว รายงานว่า บรรดาบริษัทเทคโนโลยีระดับสูงของจีนเพิ่มพูนความพยายามพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อเร่งรัดกระบวนการตรวจวินิจฉัยโรคด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT) ในผู้ป่วยต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

แนวทางการวินิจฉัยและรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระดับชาติของจีน แนะนำว่าผลการตรวจวินิจฉัยโรคด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์หรือ “ซีทีสแกน” ให้เป็นตัวชี้วัดหลักของการวินิจฉัยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

คณะแพทย์บอกโรคจากคุณลักษณะจำเพาะทางคลินิกอย่างจุดพร่าที่ปรากฏทั่วปอดทั้งสองข้างของผู้ป่วยต้องสงสัย โดยผู้ป่วยต้องสงสัยหนึ่งรายอาจมีภาพซีทีสแกนราว 300 ภาพ ซึ่งแพทย์จะใช้เวลาวิเคราะห์ผลด้วยตาเปล่านาน 5-15 นาที

Xinhua

เมื่อวันจันทร์ที่ 2 มี.ค.ไอฟลายเทค (iFlytek) บริษัทปัญญาประดิษฐ์สัญชาติจีน ประกาศความร่วมมือกับสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน (CAS) ในการพัฒนาแพลตฟอร์มวินิจฉัยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีปัญญาประดิษฐ์เป็นเทคโนโลยีพื้นฐาน

แพลตฟอร์มดังกล่าวสามารถอ่านและวิเคราะห์ผลซีทีสแกนของผู้ป่วยต้องสงสัยใน 3 วินาที ซึ่งโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองเหอเฝย มณฑลอันฮุย ใช้แพลตฟอร์มนี้ยืนยันผู้ติดเชื้อทั้งหมด โดยมีผลบวกจริง (TPR) อยู่ที่ร้อยละ 90 ในการตรวจรอยโรค

ไอฟลายเทคเสริมว่าแพลตฟอร์มสามารถวิเคราะห์คุณลักษณะสำคัญอย่างสัณฐานวิทยา ขอบเขต และความหนาแน่นของรอยโรค และแสดงรอยโรคทั่วทั้งปอดแบบ 4 มิติ ซึ่งช่วยให้ข้อมูลอ้างอิงที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพในการวินิจฉัยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ส่วนระบบปัญญาประดิษฐ์ในโรงพยาบาลเพื่อผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ซึ่งพัฒนาโดยสถาบันวิจัย อาลีบาบา ต๋าโหม (Alibaba DAMO Academy) และอาลีบาบา คลาวน์ (Alibaba Cloud) สามารถวิเคราะห์ผลซีทีสแกนใน 20 วินาที ด้วยความแม่นยำร้อยละ 96

ด้านอีถู (Yitu) บริษัทปัญญาประดิษฐ์ในนครเซี่ยงไฮ้ เปิดตัวระบบอ่านผลซีทีสแกน เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ซึ่งสามารถตรวจจับขอบเขตรอยโรคโดยอัตโนมัติ และดำเนินการวิเคราะห์เชิงปริมาณเสร็จสิ้นใน 2-3 วินาที

Yitu Healthcare AI

ระบบดังกล่าวใช้งานที่ศูนย์คลินิกสาธารณสุขเซี่ยงไฮ้ เป็นแห่งแรกก่อนขยับขยายไปยังโรงพยาบาลอื่นๆ ราว 20 แห่งทั่วประเทศ รวมถึงโรงพยาบาลในศูนย์กลางการระบาดอย่างนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย หลังจากมีผลตอบรับที่ดี

ปัจจุบันการอ่านและการวิเคราะห์ผลซีทีสแกนได้พัฒนาสู่เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่สมบูรณ์ อย่างต่อเนื่อง โดยระบบปัญญาประดิษฐ์บางระบบมีความสามารถแซงหน้านักรังสีวิทยาในการประเมินความเสี่ยงโรคมะเร็งปอดและการตรวจมะเร็งเต้านม

สำหรับระบบปัญญาประดิษฐ์เพื่อการวินิจฉัยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เหล่านักพัฒนาเผยว่ามีการปรับปรุงขีดความสามารถรายวันตามข้อมูลที่ได้รับกลับมาจากผู้ใช้งาน ทำให้ความว่องไวและความถูกต้องแม่นยำของระบบเพิ่มขึ้นทุกวัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เอไอแม่นมาก เกิน 90% เร็วด้วย วินิจฉัยโควิด-19 ไม่ถึงนาทีรู้ผล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง