เศรษฐกิจประเทศวิกฤต – วันที่ 4 มี.ค. บีบีซี รายงานว่า นายนิโกลาส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซูเอลา ขอให้ผู้หญิงทุกคนมีลูก 6 คน เพื่อผลประโยชน์ของชาติ ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจประเทศที่นำมาสู่การขาดแคลนอาหารและยารักษาโรคอย่างรุนแรง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายมาดูโรปรากฏตัวทางรายการโทรทัศน์ที่เผยแพร่กิจกรรมส่งเสริมโครงการดูแลสุขภาพผู้หญิงแห่งชาติ ผู้นำเวเนซุเอลากล่าวกับผู้หญิงคนหนึ่งที่เข้าร่วมกิจกรรมว่า “ขอให้พระเจ้าอวยพรให้คุณให้กำเนิด 6 ชีวิตน้อยทั้งชายและหญิง” พร้อมกล่าวถึงสัปดาห์แห่งสตรี หมายถึงวันสตรีสากล ซึ่งตรงกับวันที่ 8 มี.ค. ของทุกปี

อย่างไรก็ตาม ดำริของนายมาดูโรเรียกเสียงวิจารณ์จากบรรดาผู้สนับสนุน นายฆวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้าน และผู้ประกาศตัวเป็นผู้นำเวเนซุเอลารักษาการ ฝ่ายตรงข้ามนายมาดูโร ซึ่งได้รับการยอมรับจากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก นำมาสู่วิกฤตการเมืองภายในประเทศ

นางมาเนอูลา โบลิวาร์ สมาชิกสมัชชาแห่งชาติของเวเนซุเอลา ที่ฝ่ายค้านครองเสียงข้างมาก โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ ตำหนินโยบายของนายมาดูโรว่า โรงพยาบาลใช้การไม่ได้ วัคซีนมีน้อย ผู้หญิงไม่สามารถให้นมบุตรได้ เนื่องจากขาดสารอาหาร หรือไม่สามารถซื้อนมผงได้ เนื่องจากราคาแพง ทำให้คนในประเทศจำต้องย้ายถิ่นฐานเนื่องจากวิกฤตมนุษยธรรม

“นายมาดูโรและคนในรัฐบาลที่พูดแบบนี้ออกมาคงมีความแปลกแยกทางจิต (Psychological dissociation)” นางโบลิวาร์กล่าว

ข้อมูลจากกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือยูนิเซฟ ระบุว่า ระหว่างปี 2556-2561 เด็กชาวเวเนซุเอลาร้อยละ 13 ขาดสารอาหาร

ขณะที่ข้อมูลจากโครงการอาหารโลก ของสหประชาชาติ ระบุว่า ชาวเวเนซุเอลา 1 ใน 3 คน ดิ้นรนเพื่อมีอาหารพอกินตามความต้องการทางโภชนาการขั้นต่ำ

ด้านองค์กรการกุศลเปิดเผยตัวเลขในปี 2561 ว่า จำนวนทารกที่ถูกทิ้งตามท้องถนนหรือตามทางเข้าอาคารสาธารณะเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 70

ส่วนรัฐบาลเวเนซุเอลาเองยังไม่เปิดเผยตัวเลขสถิติอย่างเป็นทางการออกมาในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน