ผู้นำอิหร่านอัดสหรัฐ เสแสร้ง เสนอช่วยแก้วิกฤตโควิด - ยอดตายในประเทศเกิน 100

5 มี.ค. 2563 - 23:14 น.

ผู้นำอิหร่านอัดสหรัฐ – วันที่ 5 มี.ค. สำนักข่าว ทาสนิม และ อนาโดลู รายงานว่า ประธานาธิบดีฮาสซาน เราฮานี ผู้นำอิหร่าน ปฏิเสธข้อเสนอความช่วยเหลือจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา เพื่อช่วยเหลืออิหร่านที่กำลังเผชิญการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ ที่มียอดผู้เสียชีวิตมากกว่าร้อยรายแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประธานาธิบดีเราฮานีกล่าวในการประชุมคณะรัฐมนตรี กรุงเตหะราน เมื่อวันพุธที่ 4 ม.ค. ว่า ชาวอิหร่านทุกคนทราบว่า คำอ้างของรัฐบาลสหรัฐเป็นเรื่องโกหก เนื่องจากที่ผ่านมาดำเนินมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจ หรือแซงก์ชั่น และปิดกั้นชาวอิหร่านในการเข้าถึงยารักษาโรคและอาหาร อีกทั้ง การกระทำเลวร้ายที่สุดต่อชาติอิหร่านในช่วงสองปีที่ผ่านมา

แต่ตอนนี้แสร้งเห็นอกเห็นใจและยื่นความช่วยเหลือ หากสหรัฐซื่อสัตย์จริง อย่างน้อยต้องยกเลิกแซงก์ชั่นยารักษาโรค ถือเป็นขั้นแรกของการแสดงความจริงใจ ประชาชนของเรารู้ดีว่า สหรัฐโกหก และไม่พูดความจริง นายเราฮานีกล่าว

ผู้นำอิหร่านยังกล่าวถึงสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ ยอมรับว่า ไวรัสดังกล่าวแพร่ระบาดไปเกือบทุกเมืองของอิหร่านแล้ว

อย่างไรก็ตาม อิหร่านจะชนะการระบาด ด้วยความร่วมมือของทั้งชาติอิหร่าน และด้วยความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุขโดยเร็วที่สุด และว่าการระบาดจะยุติด้วยความเสียหายน้อยที่สุด

สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในประเทศ กระทรวงสาธารณสุขอิหร่านรายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตใหม่เพิ่มอีก 15 ราย ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมในประเทศเพิ่มเป็น 107 ราย

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มอีก 591 คน ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศจึงเพิ่มเป็น 3,153 คน จากจำนวนผู้ต้องสงสัยติดเชื้อทั้งหมด 23,327 คน พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด ได้แก่ กรุงเตหะราน เมืองกอม เมืองกีลอน และเมืองอิสฟาฮา ขณะที่ทางการอิหร่านมีคำสั่งปิดโรงเรียนและมหาวิทยาลัยทั่วประเทศจนถึงต้นเดือนเมษายนนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้นำอิหร่านอัดสหรัฐ เสแสร้ง เสนอช่วยแก้วิกฤตโควิด - ยอดตายในประเทศเกิน 100
ข่าวที่เกี่ยวข้อง