Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 28 พ.ย. 2563

อิตาลีผวาไวรัส! สั่งปิดแคว้นลอมบาร์ดี รวมมิลาน-เวนิซ ห้ามเข้าออก กักตัว 16 ล้านคน

8 มี.ค. 2563 - 12:44 น.

อิตาลีผวาไวรัส! สั่งปิดแคว้นลอมบาร์ดี รวมมิลาน-เวนิซ ห้ามเข้าออก กักตัว 16 ล้านคน

อิตาลีคุมเข้มโควิด-19 - วันที่ 8 มี.ค. บีบีซี รายงานว่า นายจูเซปเป คอนเต นายกรัฐมนตรีอิตาลี ลงนามคำสั่งปิดแคว้นลอมบาร์ดี แหล่งการระบาดของไวรัสโคโรนาที่ก่อโรคโควิด-19 และอีก 14 จังหวัดทางเหนือของอิตาลี จนถึงวันที่ 3 เมษายน

หลังสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยจำนวนผู้เสียชีวิตใหม่เมื่อวันเสาร์ที่ 7 มี.ค. จำนวน 36 ราย จนยอดผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มเป็น 233 ราย ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ในวันเดียวกันเพิ่มมากกว่า 1,200 คน ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 5,883 คน

“เราต้องการรับประกันสุขภาพพลเมืองของเรา เราเข้าใจว่ามาตรการเหล่านี้จะต้องเสียสละ บางครั้งเล็กน้อยและใหญ่โต แต่ถึงเวลาที่เราต้องรับผิดชอบตัวเองแล้ว” นายคอนเตกล่าว และว่า

รัฐบาลอิตาลีกำลังจ้างแพทย์เกษียณกลับมาเข้ามาปฏิบัติหน้าที่เพื่อยับยั้งวิกฤตการระบาดของโรคโควิด-19 ในอิตาลี ซึ่งสถานการณ์เลวร้ายที่สุดในทวีปยุโรป

แคว้นลอมบาร์ดี ที่ตั้งของเมืองมิลาน และมีประชากรราว 10 ล้านคน จะไม่อนุญาตให้คนเดินทางเข้าออก ยกเว้นการเข้าเมืองในกรณีฉุกเฉิน ส่วนอีก 14 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ เวนิส, โมเดนา, ปาร์มา, ปิอาเซนซา, เรกจิโอ เอมิเลีย, ริมินี, เปซาโรและอูร์บิโน, อะเลสซันเดรีย, อัสตี, โนวารา, แวร์บาโน คูซิโอ ออสโซลา, แวร์เซลลี, ปาดัว และเทรวิโซ กระทบต่อประชากรทั้งหมด 16 ล้านคน

แต่จนถึงตอนนี้ ผู้คนเพียงราว 50,000 คน ทางเหนือของอิตาลี ได้รับผลกระทบ

มาตรการดังกล่าวจะทำให้งานแต่งงาน และงานศพ ตลอดจนพิธีกรรมศาสนา และวัฒนธรรม ถูกยกเลิก มีการปิดโรงภาพยนตร์ ไนต์คลับ โรงยิม สระว่ายน้ำ พิพิธภัณฑ์ และสกีรีสอร์ต ส่วนร้านอาหาร และคาเฟ่ จะเปิดเฉพาะ 06.00-18.00 น. แต่ลูกค้าต้องนั่งห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร

นอกจากนี้ แนะนำให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หากผู้ใดฝ่าฝืนการกักกันอาจมีโทษจำคุก 3 เดือน

สำหรับการแข่งขันกีฬาจะไม่เปิดให้คนเข้าชม และสหภาพนักฟุตบอลของประธานาธิบดีอิตาลีประกาศเลื่อนการแข่งขันทุกแมตช์ออกไป

องค์การอนามัยโลก หรือฮู ของสหประชาชาติ แนะนำให้อิตาลีให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับมาตรการควบคุมไวรัส เนื่องจากโรคติดต่อแพร่ในประเทศ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อิตาลีผวาไวรัส! สั่งปิดแคว้นลอมบาร์ดี รวมมิลาน-เวนิซ ห้ามเข้าออก กักตัว 16 ล้านคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง