ไม่ลาออก นักการเมืองญี่ปุ่นประมูลหน้ากาก ทำเงินเกือบ 3 ล้านบาท

9 มี.ค. 2563 - 18:42 น.

ไม่ลาออก – วันที่ 9 มี.ค. เกียวโด และ เอ็นเอชเค รายงานว่า นักการเมืองในญี่ปุ่นขอโทษที่ขายหน้ากากอนามัยหลายพันชิ้น ผ่านการประมูลทางออนไลน์ ในช่วงเวลาที่หน้ากากขาดตลาดในประเทศ เนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนาที่ก่อโรคโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายฮิโรยูกิ โมโรตะ

นายฮิโรยูกิ โมโรตะ อายุ 53 ปี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอิสระ จังหวัดชิซุโอะกะ ตอนกลางของญี่ปุ่น ยอมรับว่าเปิดการประมูลหน้ากากอนามัยแบบกล่อง 2,000 ชิ้น ทางออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ. ถึง 6 มี.ค. ในราคาสูงเกินจริงอย่างมาก ทำเงินทั้งหมด 8.9 ล้านเยน

นายโมโรตะกล่าวอีกว่า เปิดการประมูล 89 ครั้ง ครั้งละ 1-2 กล่อง ทำเงินครั้งละ 30,000 เยน ถึง 170,000 เยน “ผมมีความรับผิดชอบทางศีลธรรม และเสียใจที่ขาดการคิดอย่างรอบคอบในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร”

นายโมโรตะอ้างว่า หน้ากากที่นำมาเปิดการประมูลเป็นสินค้าคงคลังบริษัทของตน ซึ่งนำเข้าสินค้าจากจีนมาขาย ในช่วงการระบาดของโคโรนาไวรัสทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือเมอร์ส (MERS) เมื่อหลายปีก่อน

นายโมโรตะกล่าวว่า จะนำรายได้จากการประมูลหน้ากากอนามัย ไปสนับสนุนการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาในจังหวัดชิซุโอะกะ แต่จะไม่ลาออกจากตำแหน่งส.ศ. สำหรับบริษัทการค้า ภรรยาของตนจะเข้ามานั่งตำแหน่งประธานแทน

ทั้งนี้ นายโมโรตะประมูลหน้ากากอนามัยผ่านเว็บไซต์การประมูล ยาฮู! เจแปน ซึ่งต่อมาประกาศห้ามการประมูลหน้ากากบนเว็บไซต์ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 7 มี.ค. ที่ผ่านมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่ลาออก นักการเมืองญี่ปุ่นประมูลหน้ากาก ทำเงินเกือบ 3 ล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง