จี้สอบทางการสั่ง “ฆ่าหมู่” หมา-แมวจรจัด 260 ตัว อำพรางซากยัดตู้คอนเทนเนอร์

13 มี.ค. 2563 - 14:36 น.

จี้สอบทางการสั่ง “ฆ่าหมู่” หมา-แมวจรจัด 260 ตัว อำพรางซากยัดตู้คอนเทนเนอร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จี้สอบทางการสั่ง “ฆ่าหมู่” – วันที่ 13 มี.ค. เดอะซัน รายงานกรณีทารุณสัตว์สุดช็อกใน ประเทศรัสเซีย หลังกลุ่มนักเคลื่อนไหวพิทักษ์สัตว์เปิดเผยว่าพบซากสุนัขและแมวหลายร้อยตัวถูกฆ่าอย่างโหดเหี้ยม ยัดตู้คอนเทนเนอร์สินค้า 2 ตู้ ในเมืองยาคุตสก์ สาธารณรัฐซาฮา เขตสหพันธ์ตะวันออกไกลของรัสเซีย

พร้อมกล่าวหาว่าเป็นฝีมือของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่รัฐบาลท้องถิ่นว่าจ้างให้ดูแลสัตว์จรจัด และเชื่อว่าทางการน่าจะรู้เห็น หรือจงใจจ้างบริษัทดังกล่าวให้สังหารหมู่สัตว์เร่ร่อนเหล่านี้

กลุ่มพิทักษ์สัตว์ระบุในคำร้องที่ยื่นต่ออัยการสูงสุดรัสเซียว่า ตู้คอนเทนเนอร์สินค้าตู้แรกที่พบมีซากสุนัข 153 ตัว ซากแมว 48 ตัว ส่วนตู้คอนเทนเนอร์ตู้ที่ 2 มีซากหมาแมวอีกราวๆ 60 ตัว แต่ยังต้องตรวจสอบเพิ่มเติม เพราะเป็นชิ้นส่วนที่ถูกหั่นออก

โดยย้ำว่าสัตว์ทั้งหมดราว 260 ตัวถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยม และผิดกฎหมาย เนื่องจากข้อบังคับจัดการสัตว์จรจัดระบุว่า ทางการควรจับสัตว์เร่ร่อนไปทำหมัน ฉีดยาป้องกันโรค และปล่อยกลับเหมือนเดิม ไม่ใช่ฆ่าหมู่แบบนี้

จี้สอบทางการสั่ง “ฆ่าหมู่”

A container has been found with the corpses of 153 dogs and 48 cats in the Siberian city of Yakutsk. Pictured: The dead animals in an undated photograph. /east2west news/

ด้าน นางซาร์ดานา อัฟก์เซนต์เยวา นายกเทศมนตรีเมืองยาคุตสก์ แถลงปฏิเสธข้อครหาของกลุ่มพิทักษ์สัตว์ และว่าไม่เคยสั่งการให้ฆ่าสัตว์จรจัด ต่อมาหน่วยบริการสัตวแพทย์ภูมิภาคระบุว่าจำเป็นต้องฆ่าหมาแมวเร่ร่อนบางส่วนเพราะติดเชื้อพิษสุนัขบ้า

อย่างไรก็ตาม นักเคลื่อนไหวตอบโต้ว่าเป็นแค่ข้ออ้างเพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างในบ้านพักพิงสัตว์จรจัดชั่วคราว จะได้รับหมาแมวตัวใหม่ที่บริษัทจับสัตว์จับมาได้

“ฉันได้รับแจ้งว่ามีตู้คอนเทนเนอร์ที่เต็มไปด้วยซากสัตว์เร่ร่อน – และไม่มีสัตว์สักตัวอาศัยอยู่ที่บ้านพักพิง” น.ส.ซลาตา ซีเชวา หนึ่งในนักเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิสัตว์ กล่าว และว่าหน่วยงานทางการไม่มีเอกสารที่เป็นหลักฐานยืนยันได้ว่าพบการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าในกลุ่มสัตว์จรจัดที่ถูกสังหาร


เบื้องต้นรัฐบาลสาธารณรัฐซาฮาสั่งจัดตั้งคณะทำงานและให้เร่งสอบสวนในทันที เช่นเดียวกับอัยการสูงสุดที่เตรียมเปิดไต่สวนข้อกล่าวหาการฆ่าหมู่สัตว์จรจัดของทางการเมืองยาคุตสก์

จี้สอบทางการสั่ง “ฆ่าหมู่”

Pictured: The container where the corpses of an estimated 260 dogs and cats were found in Yakutsk, Siberia, Russia in an undated photograph. /east2west news/

จี้สอบทางการสั่ง “ฆ่าหมู่”

Activists allege that the rabies ‘excuse’ was used to clear space at a temporary shelter for other strays the dog-catching company were impounding. Pictured: Undated photograph of empty cages at a dog shelter in Yakutsk. /east2west news/

จี้สอบทางการสั่ง “ฆ่าหมู่”

Pictured: Empty cat cages at the Yakutsk impounding facility in an undated photograph. /east2west news/

รัสเซีย

Yakutsk Mayor, Sardana Avksentyeva (pictured in an undated photograph), denied giving the order to kill the creatures. /east2west news/

รัสเซีย

Activist Zlata Sycheva said: “I was told there was a container full of corpses – and no living animals at the temporary shelter facility. “In the morning we were not allowed there allegedly because of quarantine due to rabies.”/east2west news/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จี้สอบทางการสั่ง “ฆ่าหมู่” หมา-แมวจรจัด 260 ตัว อำพรางซากยัดตู้คอนเทนเนอร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง