ร้องจีนเคลียร์ด่วน เจ้าสัวจอมวิจารณ์สีจิ้นผิง หายตัวลึกลับ เพิ่งสับเรื่องโควิด

15 มี.ค. 2563 - 21:56 น.

ร้องจีนเคลียร์ด่วน เจ้าสัวจอมวิจารณ์สีจิ้นผิง หายตัวลึกลับ เพิ่งสับเรื่องโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ร้องจีนเคลียร์ด่วน วันที่ 15 มี.ค. เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่า เจ้าสัว เหริน จื้อเฉียง อายุ 69 ปี อดีตเจ้าสัวแวดวงอสังหาริมทรัพย์ชาวจีนและผู้วิพากษ์วิจารณ์พรรคคอมมิวนิสต์จีนมาหลายปี หายตัวไปหลังวิพากษ์วิจารณ์ทางการจีนกรณีรับมือโควิด-19

เพื่อนของเจ้าสัวเหรินระบุว่า ไม่ได้ข่าวคราวหรือการติดต่อมาตั้งแต่วันพฤหัสฯที่ 12 มี.ค. พร้อมเรียกร้องให้องค์กร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาบอกกับสาธารณชนว่าเกิดอะไรขึ้นกับเจ้าสัวโดยเร็วที่สุด

เจ้าสัว เหริน จื้อเฉียง / AP PHOTO

“ดิฉันไม่สามารถติดต่อกับเหริน จือเชียง นับตั้งแต่คืนวันพฤหัสบดีที่ 12 มี.ค. เป็นเวลา 72 ชั่วโมงแล้ว” นางหวัง อิง นักธุรกิจและเพื่อนเจ้าสัวกล่าวและว่า “การหายตัวไปของนายเหริน ซึ่งเป็นบุคคลสาธารณะนั้น คนมากมายทราบข่าวนะ องค์กรที่รับผิดชอบควรชี้แจงว่าเกิดอะไรขึ้นโดยเร็วที่สุด”

ทั้งนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า การหายตัวไปของนายเหรินนั้นเกี่ยวข้องกับการที่เจ้าสัวเคยเขียนบทความมีเนื้อหาวิจารณ์การรับมือโควิดของจีนแพร่ทางออนไลน์อย่างกว้างขวางหรือไม่

ที่ผ่านมา บทความไม่เพียงตำหนิการปิดข่าวไวรัสระบาดในช่วงเริ่มแรก ยังซัดผู้นำจีนโปรโมตความสำเร็จในการรับมือโควิด ตลอดจนการเติบโตทางอำนาจของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ด้วย

เพื่อนเจ้าสัวเหรินเผยด้วยว่า นายเหรินเคยถูกทางการเฝ้าจับตาเป็นเวลา 4 ปี จนกระทั่งปี 2556 แต่ไม่สามารถบอกกล่าวกับเพื่อนได้

นอกจากนี้ ศ.จาง หมิง ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเหรินหมินกล่าวว่า ตนเองไม่สามารถติดต่อนายเหรินได้เช่นกัน

“พลเมืองไม่สามารถหายไปเฉยๆ ได้ เราจำเป็นต้องรู้ว่า เขาถูกหน่วยงานอะไรนำตัวไปที่ไหน เพื่อนและครอบครัวควรได้รู้”


ร้องจีนเคลียร์ด่วน

–FILE–Ren Zhiqiang, Chairman of Huayuan Property Co., Ltd., attends the 2014 Netease Annual Economic Conference (NAEC) in Beijing, China, 16 December 2013.

ด้านนักข่าวเซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์โทร.ไปหานายเหริน พบว่าโทรศัพท์ปิดเครื่อง

ประวัติของเจ้าสัวเหริน มีบิดาเป็นผู้ร่วมปฏิวัติจีนรุ่นแรก และเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน พ่อของเจ้าสัวหมายมั่นให้เจ้าสัวมีสัมพันธ์ที่ดีกับชนชั้นนำทางการเมืองของประเทศ แต่เจ้าสัวเหรินกล้าวิจารณ์รัฐบาลจีนอย่างเปิดเผยจนได้ฉายาว่า นายเหริน ปืนใหญ่

เช่น วิจารณ์ว่ารัฐบาลจีนพยายามควบคุมตลาดอสังหาริมทรัพย์ และในปี 2559 ท้าทายประธานาธิบดีสีอย่างเปิดเผย กรณีที่นายสีเห็นว่าสื่อรัฐของจีนควรสนับสนุนพรรคคอมมิวนิสต์จีน

ร้องจีนเคลียร์ด่วน

“รัฐบาลของประชาชนกลายเป็นรัฐบาลของพรรคคอมมิวนิสต์ไปตั้งแต่เมื่อไหร่ อย่าผลาญเงินภาษีไปกับสิ่งที่ไม่บริการประชาชน” นายเหรินเขียนคำวิจารณ์ทางเว่ยป๋อ โซเชี่ยลมีเดียจีน จากนั้นข้อความดังกล่าวถูกลบ บัญชีเว่ยป๋อของนายเหรินที่มีคนติดตาม 37 ล้านคน ถูกบล็อกและนายเหรินถูกพรรคคอมมิวนิสต์คุมประพฤติ 1 ปี ด้วยเหตุผลว่าเป็นปรปักษ์ต่อนโยบายพรรค

แต่พอพ้นจากการถูกภาคทัณฑ์ นายเหรินกลับมาวิจารณ์รัฐบาลอีก เพียงไม่ค่อยออกงานสาธารณะ แต่ยังร่วมงานการกุศลและพบปะเพื่อนฝูงอยู่บ่อยๆ

++++

อ่านข่าว

++++

จีนจัดหนัก จำคุกเฮียสำนักพิมพ์ 10 ปี โดนอุ้มแล้วอุ้มอีก ลูกสาวชี้ปมปิดปาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ร้องจีนเคลียร์ด่วน เจ้าสัวจอมวิจารณ์สีจิ้นผิง หายตัวลึกลับ เพิ่งสับเรื่องโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง