ฝรั่งเศสจำคุก 5 ปี – วันที่ 16 มี.ค. บีบีซี รายงานว่า นายแบร์นาต์ เปรย์นาต์ นักบวชชาวฝรั่งเศส อายุ 74 ปี ถูกตัดสินจำคุก 5 ปี ในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศยุวชนลูกเสือชายอย่างน้อย 80 คน อายุตั้งแต่ 7-15 ปี ขณะเป็นผู้นำลูกเสือในเมืองลียง ทางตะวันออกกลางของประเทศ ในช่วงปี 2514-2534

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ระหว่างการพิจารณาคดี 4 วัน ที่มีผู้เสียหาย 4 คน เข้าร่วมให้การด้วย นายเปรย์นาต์กล่าวต่อศาลว่า ไม่เข้าใจว่าความผิดที่ตัวเองกระทำร้ายแรงหรือหนักหนาอย่างไร

เมื่อเดือนมกราคม นายเปรย์นาต์กล่าวว่า ใช้เวลาเรียนรู้ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิด และตำหนิความผิดพลาดจากการล่วงละเมิดทางเพศเด็กอายุต่ำกว่านิติภาวะ

คำตัดสินดังกล่าวไม่เป็นไปตามคำขอของอัยการที่กล่าวหานายเปรย์นาต์ว่า ทำลายชีวิตของผู้เสียหาย และขอให้ศาลตัดสินจำคุก 8 ปี

ทั้งนี้ นายเปรย์นาต์ถูกปลดจากสถานะนักบวช เมื่อเดือนก.ค.61 หลังศาลศาสนาตัดสินว่านายเปรย์นาต์กระทำความผิดทางเพศต่อผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 16 ปี

ขณะที่ฝ่ายผู้เสียหายยังกล่าวหานายฟีลิป บาร์บาแรง อาร์คบิชอปในเมืองลียงตั้งแต่ปี 2545 ว่าปกปิดการล่วงละเมิดทางเพศของนายเปรย์นาต์ และแม้จะถูกศาลชั้นต้นตัดสินจำคุก 6 เดือน แต่รอลงอาญา ในเดือนมี.ค.62 ในข้อหาไม่รายงานความผิดของนายเปรย์นาต์ แต่ต่อมาศาลอุทธรณ์กลับคำตัดสินโทษของนายบาร์บาแรงในเดือนมกราคมที่ผ่านมา

นายบาร์บาแรงยอมรับว่าทราบข่าวลือของนายเปรย์นาต์ย้อนกลับไปถึงปี 2552 แต่เพิ่งทราบการล่วงละเมิดทางเพศหลังพูดคุยกับผู้เสียหายคนหนึ่งเมื่อปี 2557 ต่อมาแจ้งสำนักวาติกัน และปลดนายเปรย์นาต์ออกจากตำแหน่งนักบวช แต่ไม่เคยแจ้งความกับตำรวจ

ข้อครหาของนายบาร์บาแรงปรากฏต่อสาธารณะเมื่อปี 2558 นำไปสู่การลาออกของนายบาร์บาแรง ซึ่งพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงอนุมัติเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน