อย่าประมาท! WHO เตือนจนท.แพทย์ โควิด-19 อยู่ในอากาศได้นานกว่าที่คิด เผยเมื่อไอ-จาม เกิดละอองลอยแต่จะอยู่ในอากาศนานขึ้น ขอให้เพิ่มความระมัดระวัง

โควิด / เมื่อวันที่ 22 มี.ค. องค์การอนามัยโลก (ฮู) ออกมาเตือนบรรดาเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่เป็นต้นกำเนิดของ “โควิด-19” สามารถมีชีวิตอยู่ในอากาศได้นานกว่าที่คาดไว้ จึงควรเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

แพทย์หญิงมาเรีย แวน เคอร์คอฟ หัวหน้าฝ่ายโรคอุบัติใหม่และโรคที่รับจากสัตว์ ของฮู เปิดเผยระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า ไวรัสสามารถแพร่ได้ผ่านทางละออง หรือของเหลวเพียงเล็กน้อย

ส่วนใหญ่ผ่านทางการจาม หรือไอ เมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ทำให้เกิดละอองลอย เช่น ในสถานพยาบาล อาจมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดอนุภาคของละอองลอยเหล่านี้ ซึ่งหมายความว่ามันสามารถอยู่ในอากาศได้นานขึ้นไปอีก ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขจะเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น เพื่อต้องทำงานกับผู้ป่วย และอยู่ในการดำเนินการเหล่านี้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของฮู ระบุว่า ไวรัสโคโรนา สามารถแพร่ผ่านทางอากาศ และระยะเวลาในการอยู่ในอากาศได้นานเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ความร้อน ความชื้น เป็นต้น

แพทย์หญิงเคอร์คอฟ ระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเองรับรู้เกี่ยวกับผลการศึกษาหลายชิ้นในหลายประเทศ ที่พุ่งเป้าไปที่สภาพแวดล้อมที่แตกต่างไปที่โควิด-19 จะสามารถคงอยู่ได้ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พุ่งเป้าไปที่การศึกษาว่า ความชื้น อุณหภูมิ และรังสีอัลตร้าไวโอเลต มีผลต่อโรคอย่างไร รวมไปถึงจะสามารถอยู่บนพื้นผิวต่างๆได้นานเท่าใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน