นักโทษผวาโควิด ร้องคุกสกปรก จลาจลตายเจ็บเกลื่อน สลดโคลัมเบีย

นักโทษผวาโควิดรอยเตอร์ รายงานเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่กรุงโบโกตา ประเทศโคลัมเบีย ท่ามกลางบรรยากาศตื่นกลัวโรคโควิด-19 ระบาด บรรดานักโทษต่างฮือประท้วงสภาพย่ำแย่ไร้อนามัยในคุก จะยิ่งทำให้โรคระบาด แต่บานปลายเป็นการจลาจลอลหม่าน จนนักโทษเสียชีวิตอย่างน้อย 23 ราย อีก 83 รายบาดเจ็บ

มาร์การิตา กาเบโญ รมว.ยุติธรรมแถลงว่า ในจำนวนนักโทษที่บาดเจ็บ มี 23 รายถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล ส่วนเจ้าหน้าที่เรือนจำบาดเจ็บด้วย 7 นาย เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 2 นาย อาการสาหัส

นักโทษผวาโควิด

Relatives of inmates, journalists and riot police gather outside as smoke rises from the Modelo prison in Bogota during a riot on March 22, 2020. (Photo by DANIEL MUNOZ / AFP)

“วันนี้เป็นวันที่เจ็บปวดและน่าสลดใจอย่างยิ่ง เมื่อคืนนี้มีอาชญากรจำนวนมากพยายามแหกคุกเอลโมเดโญ และเกิดจลาจลตามเรือนจำต่างๆ ทั่วประเทศ” นางกาเบโญกล่าวพร้อมระบุว่าไม่มีนักโทษคนใดหนีจากคุกได้

ญาติร่่ำไห้ A relative of an inmate cries outside the Modelo prison after a riot in Bogota on March 22, 2020. (Photo by DANIEL MUNOZ / AFP)

โคลัมเบียกำลังจะเข้าสู่ภาวะปิดประเทศเพื่อป้องกันเชื้อ ตั้งแต่วันอังคารที่ 24 มี.ค.นี้ หลังจากมีผู้ติดเชื้อแล้ว 231 คน เสียชีวิตแล้ว 2 ราย

เมื่อวันเสาร์ที่ 21 มี.ค. มีคลิปวิดีโอถ่ายด้วยโทรศัพท์มือถือ โพสต์ในโซเชียลมีเดีย เผยภาพวุ่นวายในเรือนจำ มีไฟไหม้ นักโทษและผู้คุมบาดเจ็บ มีชายคนหนึ่งพูดว่า นักโทษถูกทิ้งอย่างกับหมา ปล่อยให้ไวรัสระบาด

นักโทษผวาโควิด

Prisoners are seen in cell windows inside the La Modelo prison after a riot by prisoners demanding government health measures against the spread of the coronavirus disease (COVID-19) in Bogota, Colombia March 22, 2020. REUTERS/Leonardo Muno

อย่างไรก็ตาม รมว.ยุติธรรมยืนยันว่า เหตุจลาจลไม่เกี่ยวกับเรื่องสุขอนามัย แต่นักโทษวางแผนจะแหกคุกและก่อจลาจล ทั้งที่ไม่มีนักโทษรายใดติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ด้านญาตินักโทษที่มารอฟังข่าวด้วยความกระวนกระวายถูกหน่วยรักษาความปลอดภัยสกัดไว้จนกระทบกระทั่งกันที่หน้าเรือนจำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน