ไม่หวั่นโควิด คนเกลื่อนหาดแคลิฟอร์เนีย เมินคำสั่งเก็บตัวอยู่ในที่พัก

23 มี.ค. 2563 - 21:45 น.

ไม่หวั่นโควิด – วันที่ 23 มี.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ชายหาดหลายแห่งในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ยังเต็มไปด้วยผู้คน แม้ว่ารัฐแคลิฟอร์เนียจะประกาศคำสั่งให้พลเมืองเกือบ 40 ล้านคน อยู่แต่ในที่พักอาศัยตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค. เพื่อหลีกเลี่ยงการติดต่อกับผู้คนเนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ก่อโรคโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นอกจากชายหาดแล้ว ผู้คนจำนวนมากยังไปเดินป่าและสวนสาธารณะต่างๆ ส่งผลให้หลายเมืองในรัฐแคลิฟอร์เนียต้องมีคำสั่งปิดสถานที่ดังกล่าว

วิดีโอและภาพถ่ายในสื่อสังคมออนไลน์เผยกลุ่มคนที่ยืนใกล้กันตามเส้นทางเดินป่าและชายหาดในนครลอสแองเจลิส เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขขอให้ประชาชนรักษาระยะห่างคนละเกือบ 2 เมตร เพื่อป้องกันการติดต่อไวรัส

HUNTINGTON BEACH, – MARCH 21: People ride their bikes along a bike bath near the pier on March 21, 2020 in Huntington Beach, California. California Governor Gavin Newsom issued a statewide ‘stay at home’ order for California’s 40 million residents except for ‘necessary activities’ in the hopes of slowing the spread of coronavirus (COVID-19). (Photo by Michael Heiman/Getty Images)

นายอีริก การ์เซตตี ผู้ว่านครลอสแองเจลิส โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่า กำลังปิดพื้นที่เล่นกีฬาและนันทนาการตามสวนสาธารณะทั้งหมด และลานจอดรถตามชายหาดแล้ว พร้อมขอให้ประชาชนควรอยู่ในพื้นที่ปิดและอยู่แต่ในบ้าน ไม่ได้แปลว่าการรวมตัวกันเป็นเรื่องร้ายแรง แต่อยู่บ้านเพื่อรักษาชีวิตตัวเอง

ขณะเดียวกัน หลายเมือง เช่น เมืองซานตาโมนิกามีคำสั่งปิดลานจอดรถตามชายหาด ขณะที่เมืองมาลิบูปิดสวนสาธารณะและเส้นทางเดินป่า แต่การเดินเขาและไปชายหาดยังทำได้ แต่ออกคำแนะนำรักษาระยะห่างทางสังคม ส่วนเมืองลองบีชปิดพื้นที่นันทนาการและพื้นที่เล่นกีฬา

ส่วนที่รัฐฟลอริดามีคำสั่งปิดชายหาดและห้ามล่องเรือ หลังมีวิดีโอกลุ่มคนจัดปาร์ตี้บนเรือในอ่าวบิสเคย์นของเมืองไมอามีและนอกเมืองโบคาราตัน ทำให้นายการ์ลอส กิเมเนซ ผู้ว่าการเทศมณฑลไมอามี-เดด แสดงความผิดหวังและมีคำสั่งปิดท่าเรือและทางเรือเมื่อวันอาทิตย์เพื่อไม่ให้คนออกไปจัดปาร์ตี้ในทะเล

“เราอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ผมไม่สามารถย้ำความสำคัญของความรับผิดชอบต่อตัวเองได้เพียงพอ” นายกิเมเนซกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่หวั่นโควิด คนเกลื่อนหาดแคลิฟอร์เนีย เมินคำสั่งเก็บตัวอยู่ในที่พัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง