พบดาบอายุ5พันปี! นักวิทย์อิตาลีอึ้ง ก็เดินชมพิพิธภัณฑ์อยู่ดีๆ

26 มี.ค. 2563 - 15:44 น.

พบดาบอายุ5พันปี! นักวิทย์อิตาลีอึ้ง ก็เดินชมพิพิธภัณฑ์อยู่ดีๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พบดาบอายุ5พันปี! – วันที่ 26 มี.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานการค้นพบโบราณวัตถุเป็นดาบอายุกว่า 5,000 ปี โดยนางสาววิตตอเรีย ดาลล์ อาร์เมลลีนา นักศึกษาปริญญาเอกมหาวิทยาลัยฟอสคารี ที่อารามนักพรตเก่าบนเกาะในทะเลสาบนครเวนิส ประเทศอิตาลี

พบดาบอายุ5พันปี!

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2560 น.ส.อาร์เมลลีนา เล่าว่า ตนเดินทางไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์อาราม เซนท์ ลาซารัส ที่อยู่บนเกาะดังกล่าว ซึ่งจัดแสดงโบราณวัตถุของกลุ่มของนักพรตชาวคริสต์อาร์เมเนียซึ่งอพยพมาตั้งถิ่นฐานบริเวณดังกล่าวเมื่อราวปี 2260

โดยระหว่างที่กำลังจะสิ้นสุดการชมนั้น ตนสังเกตเห็นดาบเล่มหนึ่งยาวประมาณ 17 นิ้ว ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับดาบจากยุคสัมฤทธิ์ (bronze age) ที่กำลังศึกษาอยู่ในฐานะผู้เชี่ยวชาญอาวุธยุคสัมฤทธิ์ ก็ทราบทันทีว่า ดาบเล่มดังกล่าวจะต้องเก่ากว่าปี 2260 แน่นอน

“ดิฉันทราบทันทีเลยล่ะค่ะ” โดยดาบเล่มดังกล่าวมีป้ายตั้งไว้ว่าเป็นโบราณวัตถุจากยุคกลาง แต่ตนมั่นใจว่าดาบแล่มนี้จะต้องมีความเก่าแก่มากกว่านั้น จึงได้ขอนำดาบเล่มดังกล่าวไปตรวจสอบตามกระบวนการสืบอายุทางโบราณคดี

พบดาบอายุ5พันปี!

ผลการวิเคราะห์ร่วมกับมหาวทิยาลัยปาดัวหลังการศึกษานานกว่า 2 ปี พบว่า ทำขึ้นจากโลหะผสม ได้แก่ ทองแดง และสารอาร์เซนิก ซึ่งเป็นเทคนิคการตีดาบในช่วง 4-3 พันปีก่อนคริสตกาล

ทั้งยังไปตรงกับโบราณวัตถุที่ขุดค้นได้จากแหล่งโบราณคดีพระราชวังแห่งอัสลันเทปทางตะวันออกของคาบสมุทรอานาโนเลีย (ประเทศตุรกีในปัจจุบัน) และโบราณวัตถุที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์เมืองโตกัตของตุรกีด้วย

พบดาบอายุ5พันปี!

นักโบราณคดีเชื่อว่า คาบสมุทรคอเคซัส อนาโตเลีย และอีเจียน เมื่อยุคสัมฤทธิ์นั้นเป็นบริเวณที่มนุษย์ตีดาบขึ้นใช้เป็นครั้งแรก ทั้งใช้เป็นอาวุธและสัญลักษณ์ของผู้มีอำนาจ หรือชนชั้นปกครอง ซึ่งเป็นสาขาที่น.ส.อาร์เมลลีนา ศึกษาอยู่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พบดาบอายุ5พันปี! นักวิทย์อิตาลีอึ้ง ก็เดินชมพิพิธภัณฑ์อยู่ดีๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง