เผยตัวแม่ค้ากุ้งติดโควิด “คนแรก” ในตลาดอู่ฮั่น ชี้รบ.หมกเม็ด ผู้ป่วยหมายเลขศูนย์มีอาการตั้งแต่เดือนพ.ย.

เผยตัวแม่ค้ากุ้งติดโควิด – วันที่ 27 มี.ค. เดลีเมล์ เปิดเผยข้อมูลเบื้องลึกของแม่ค้ากุ้งชาวจีนที่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งก่อให้เกิด โรคโควิด-19 เป็นรายแรกใน ตลาดค้าส่งอาหารทะเลหัวหนาน ศูนย์กลางการแพร่กระจายโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย

ก่อนสถานการณ์จะลุกลามบานปลายกลายเป็นโรคระบาดร้ายแรง มีผู้ป่วยสะสมทั่วโลกอย่างน้อย 533,416 คน ใน 176 ประเทศ และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 24,082 คน

เผยตัวแม่ค้ากุ้งติดโควิด

ภาพประกอบ: The first person to test positive for the novel coronavirus from a Wuhan food market where the pandemic likely started was a woman selling live shrimps, according to a document leaked to media. Getty Images

ดิเพเพอร์ ระบุว่า แม้ค้าคนดังกล่าว แซ่เว่ย ขณะที่ วอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานว่าเป็นหญิงวัย 57 ปี ชื่อ นางเว่ย กุ้ยเซียน อาศัยอยู่ที่ห้องเช่าห่างราว 500 เมตรจากตลาดค้าส่งอาหารทะเลหัว เริ่มมีอาการเมื่อวันที่ 11 ธ.ค.2562 โดยนางเว่ยกล่าวว่ารู้สึกเหนื่อยนิดหน่อย แต่ก็ไม่อ่อนเพลียเหมือนปีก่อนๆ

“ทุกๆ หน้าหนาวตนมักจะมีไข้ ครั้งนี้ก็เลยคิดว่าเป็นไข้หวัดเหมือนทุกๆ ปี” นางเว่ยกล่าว และว่าต่อมาเดินทางไปหาหมอที่โรงพยาบาลเมืองอู่ฮั่นหมายเลข 11 หนึ่งในโรงพยาบาลขนาดใหญ่ของเมือง แต่หมอกลับไม่รู้ว่าตนป่วยเป็นอะไร และให้ยาแก้ไข้กลับมากินที่บ้าน

นางเว่ยบอกว่ากินยาระยะหนึ่งก็ยังไม่ดีขึ้น เลยตัดสินใจไปคลินิกเล็กๆ แถวบ้านเพื่อให้ฉีดยาแก้ไข้ จากนั้นอาการทรุดหนัก รู้สึกไม่สบายมากๆ และไม่มีเรี่ยวแรง พอกลับไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลอีกครั้ง หมอบอกกับตนว่ามีคนไม่สบายหลายคนแล้ว และส่วนใหญ่เป็นแม่ค้าหรือไม่ก็คนที่ซื้อของจากตลาดค้าปลาหัวหนาน

เผยตัวแม่ค้ากุ้งติดโควิด

The Paper did not reveal Ms Wei’s full identity, but according to The Wall Street Journal she is 57 years old and her full name is Wei Guixian. Twitter

หลังจากโรคโควิด-19 ซึ่งขณะนั้นยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ แพร่ระบาดไปทั่วเมืองอู่ฮั่นและพื้นที่โดยรอบมณฑลหูเป่ย คณะกรรมการสุขภาพเมืองอู่ฮั่นระบุชื่อของนางเว่ยเป็น 1 ในผู้ป่วย 27 คนแรกที่พบว่าติดไวรัสปริศนา และในจำนวนนี้ 24 คนมีความเชื่อมโยงกับตลาดหัวหนาน

ทั้งนี้ แม้นางเว่ยน่าจะเป็นผู้ป่วยโรคโควิด-19 คนแรกของตลาด แต่ผู้ป่วยคนแรกในรายงานของสื่อท้องถิ่นคือ ชายสูงวัยอายุกว่า 70 ปี และมีโรคประจำตัวเรื้อรัง เริ่มป่วยตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2562 และไม่เคยเดินทางไปตลาดค้าปลาหัวหนาน

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลลับของทางการจีนระบุว่าผู้ป่วยที่เป็นคนแรกหรือผู้ป่วยหมายเลขศูนย์ที่ติดโควิด-19 เป็นผู้ป่วยที่มีอาการตั้งแต่วันที่ 17 พ.ย.2562 กว่า 7 สัปดาห์ก่อนที่รัฐบาลจีนจะประกาศว่าพบการระบาดของไวรัสชนิดใหม่ ส่วนผู้ป่วยที่มีรายงานอย่างเป็นทางการคือ ผู้ป่วยที่เริ่มมีอาการเมื่อวันที่ 7ธ.ค.2562

เผยตัวแม่ค้ากุ้งติดโควิด

The market was shut on January 1 after dozens of workers there had contracted the disease. AP

คนแรกในตลาด

Huanan Seafood Wholesale Market (pictured), where the coronavirus pandemic is believed to have started, was one of the largest marketplace in Wuhan with throngs of customers daily. DailyMail

คนแรกในตลาด

Out of the first 27 coronavirus patients in Wuhan, 24 had direct links with the seafood market. Pictured, staff sell masks to a man at a Yifeng Pharmacy in Wuhan on January 22. AP

คนแรกในตลาด

People wearing face masks ride bikes following an outbreak of the coronavirus disease (COVID-19), in Beijing, China March 27, 2020. REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

คนแรกในตลาด

People returning from Hubei province, the epicentre of China’s coronavirus disease (COVID-19) outbreak, arrive at an assembly point as workers of their communities wait to pick them up, in Beijing, China March 25, 2020. Picture taken March 25, 2020. cnsphoto via REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน