อู่ฮั่นเปิดเมืองแล้วบางส่วน คนในยังห้ามออก ส่วนคนนอกเข้าไปได้

28 มี.ค. 2563 - 17:20 น.

อู่ฮั่นเปิดเมืองแล้วบางส่วน คนในยังห้ามออก ส่วนคนนอกเข้าไปได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อู่ฮั่นเปิดเมืองแล้วบางส่วน บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันที่ 28 มี.ค. นครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของจีน เริ่มเปิดเมืองเป็นบางส่วน หลังถูกปิดมากกว่า 2 เดือน ครอบคลุมประชากร 11 ล้านคน

ทางการจีนอนุญาตให้คนในจีนเข้าเมืองอู่ฮั่นได้ เปิดถนนหลายสาย รถไฟใต้ดิน รวมถึงรถไฟขาเข้าเมืองอู่ฮั่นใน 17 สถานีของเมือง แต่ยังไม่อนุญาตให้ออกจากเมือง จนกว่าจะถึงกำหนดยกเลิกล็อกดาวน์วันที่ 8 เม.ย.

อู่ฮั่นเปิดเมืองแล้วบางส่วน

ผู้โดยสารจากเซี่ยงไฮ้ขึ้นรถไฟขบวนที่มุ่งเข้าเมืองอู่ฮั่น เมื่อ 28 มี.ค. (Photo by Hector RETAMAL / AFP)

บรรยากาศเปิดเมืองปรากฏเห็นชัด เริ่มมีประชาชนที่สถานีรถไฟกลางของเมือง คนที่เข้าเมืองอู่ฮั่นทุกคนต้องแสดงแดงรหัสสีเขียวบนแอพพลิเคชั่นมือถือเพื่อแสดงว่าสุขภาพดี หลังจากอู่ฮั่นเคยมียอดผู้ติดเชื้อกว่า 50,000 คน และรวมยอดผู้เสียชีวิตในมณฑลหูเป่ยอยู่ที่ 3,177 ราย แต่ ณ วันนี้ยอดหยุดนิ่ง

ขณะตัวเลขทางการจีนเผยว่า วันที่ 28 มี.ค. มีผู้ติดเชื้อใหม่จำนวน 54 คน ล้วนเป็นผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศทั้งหมด ทำให้จีนประกาศห้ามชาวต่างชาติทั้งหมดเข้าประเทศเป็นการชั่วคราว


อู่ฮั่นเปิดเมืองแล้วบางส่วน

เจ้าหน้าที่พร้อมรับผู้โดยสารที่จะมาถึงสถานีรถไฟเมืองอู่ฮั่น เมื่อ 28 มี.ค. (Photo by Hector RETAMAL / AFP)

ด้าน ซินหัว รายงานว่า นครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ยและศูนย์กลางการระบาด จาก “ความเสี่ยงสูง” ลงมาอยู่ที่ “ความเสี่ยงปานกลาง” แล้ว

นายหลิว ตงหรู รองหัวหน้าคณะกรรมการสุขภาพมณฑลหูเป่ย แถลงว่ามีการปรับระดับการประเมินความเสี่ยงโรคระบาดของ 5 เขตท้องถิ่น ได้แก่ ซินโจว หวงผี เจียงเซี่ย ไช่เตี้ยน และตงซีหู ลงมาอยู่ที่ “ความเสี่ยงต่ำ” เช่นกัน

ขณะเดียวกันหลิวประกาศว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในอู่ฮั่น “ถูกสกัดกั้นในขั้นพื้นฐาน” เรียบร้อยแล้ว โดยอู่ฮั่นตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผลรายใหม่เพียง 1 ราย นับตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค.

หญิงสาวกลับมาขี่จักรยานบนท้องถนนในเมืองอู่ฮั่น เมื่อ 28 มี.ค. (Photo by Hector RETAMAL / AFP)

หลิวเสริมว่าไม่มีรายงานผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันผลรายใหม่ในหูเป่ย (ยกเว้นอู่ฮั่น) เป็นเวลาติดต่อกัน 22 วัน โดยผู้ป่วยในหวงกัง เสียนหนิง เอินซือ สือเยี่ยน สุยโจว, เทียนเหมิน และเสินหนงเจี้ย ล้วนได้รับการปล่อยตัวออกจากโรงพยาบาล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อู่ฮั่นเปิดเมืองแล้วบางส่วน คนในยังห้ามออก ส่วนคนนอกเข้าไปได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง