นายกฯอาเบะเตือนญี่ปุ่น เข้าโหมดระทึกโควิด - ปัดภริยาไปชมซากุระ

28 มี.ค. 2563 - 23:30 น.

นายกฯอาเบะเตือนญี่ปุ่น เข้าโหมดระทึกโควิด – ปัดภริยาไปชมซากุระ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายกฯอาเบะเตือนญี่ปุ่น – เอพี และ เจแปนไทมส์ รายงานว่า เมื่อ 28 มี.ค. นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เปิดการแถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล กรุงโตเกียว เตือนว่า ประเทศเข้าสู่ช่วงเผชิญการระบาดของโรคโควิด-19 ที่อาจไปถึงจุดระเบิดที่เชื้อไวรัสโคโรนาลามเป็นวงกว้าง หลังจากตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ของวันเสาร์ที่ 28 มี.ค. เพิ่มภายในวันเดียว 60 คน

นายกฯอาเบะเตือนญี่ปุ่น

Japanese Prime Minister Shinzo Abe delivers his speech about the coronavirus situation in Japan at the prime minister’s official residence in Tokyo Saturday, March 28, 2020. (AP Photo/Eugene Hoshiko)

นายอาเบะกล่าวว่า ญี่ปุ่นพยายามจะควบคุมการแพร่ระบาดให้อยู่ แต่ยุทธศาสตร์เบื้องต้นเริ่มเผชิญความยากลำบาก ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อที่มากขึ้น และเริ่มขยายวงจนแกะรอยผู้ติดเชื้อต่อๆ กันไม่ได้ ซึ่งนั่นเป็นสัญญาณเริ่มต้นว่า เชื้อจะเข้าสู่การแพร่ลามขนานใหญ่

“ถ้าคุมการระบาดไว้ไม่อยู่ อัตราการติดเชื้อก็อาจระเบิดแตกขึ้นที่ใดที่หนึ่ง และคลื่นของผู้ป่วยจะเพิ่มขึ้น 30 เท่าภายในเวลาเพียงสองสัปดาห์” นายอาเบะกล่าว และว่า

“ยุทธศาสตร์ของเราตอนนี้คือชะลอช่วงพีกของการระบาดไว้ให้ได้ และภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน เราพยายามจะรั้งไว้ให้ได้ แต่ผมเข้าใจว่าเราไปยืนอยู่ที่ริมขอบแล้ว”

ปัจจุบัน ญี่ปุ่นมียอดผู้ติดเชื้อรวม 2,180 คน ในที่นี้รวมคนจากเรือสำราญ ไดมอนด์ พรินเซส ที่มาจอดเทียบท่าที่เมืองโยโกฮามา 712 คน เสียชีวิตแล้ว 59 ราย ซึ่งน้อยกว่าชาติยุโรปและสหรัฐที่เผชิญสถานการณ์หนักหนาสาหัส แต่ผู้นำญี่ปุ่นเตือนว่า ถ้าชาวญี่ปุ่นลดการ์ดป้องกันตัวลงเมื่อใด จะถูกน็อกได้ทันที

A woman wearing traditional Japanese kimono stands on a bridge next to cherry blossoms at Meguro river in Tokyo on March 28, 2020. (Photo by Behrouz MEHRI / AFP)

“เราไม่เหมือนยุโรปและอเมริกา ญี่ปุ่นยังคุมได้อยู่ แต่ถ้าเราพักหรือย่อหย่อนลงแม้แต่น้อย นั่นจะไม่แปลกใจเลยว่าเชื้อจะลามแบบทันทีทันควันภายในพริบตา ประชาชนต้องระลึกไว้เสมอว่านี่เป็นการต่อสู้ที่ยาวนาน”

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 27 มี.ค นายอาเบะเพิ่งปฏิเสธรายงานข่าวของนิตยสารชูคันโพสต์ ว่า นางอากิเอะ อาเบะ ภริยา ไปชมซากุระบานอย่างเพลิดเพลิน ที่สวนในกรุงโตเกียว โดยนายกฯญี่ปุ่นกล่าวว่า รูปดังกล่าว ภริยาเพียงนั่งอยู่ที่ร้านอาหารกับคนรู้จัก และโต๊ะนั้นอยู่ใต้ต้นซากุระ

ช่วงเวลานี้เป็นช่วงดอกซากุระบาน ที่กรุงโตเกียว – A woman takes pictures of the cherry blossoms in Tokyo on March 28, 2020, amid concerns of the COVID-19 coronavirus. (Photo by Kazuhiro NOGI / AFP)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นายกฯอาเบะเตือนญี่ปุ่น เข้าโหมดระทึกโควิด - ปัดภริยาไปชมซากุระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง