ทรัมป์ส่งเรือโรงพยาบาล ลำยักษ์ไปนิวยอร์ก รับมือโควิดระบาดหนัก

29 มี.ค. 2563 - 04:21 น.

ทรัมป์ส่งเรือโรงพยาบาล ลำยักษ์ไปนิวยอร์ก รับมือโควิดระบาดหนัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทรัมป์ส่งเรือโรงพยาบาล – วันที่ 28 มี.ค. ยูเอสเอ ทูเดย์ รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ทำพิธีส่งเรือโรงพยาบาลลำยักษ์ของกองทัพเรือสหรัฐ จากเมืองนอร์โฟล์ก รัฐเวอร์จิเนีย ไปยังนครนิวยอร์ก เพื่อรับสถานการณ์โควิด-19 หลังจากนิวยอร์กกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดของเชื้อ

สหรัฐมียอดสะสมผู้ติดเชื้อราว 120.000 คน เป็นคนในนครนิวยอร์ก เกิน 52,000 คน ส่วนผู้เสียชีวิตทั่วประเทศมี 1,993 ราย เป็นคนในนครนิวยอร์ก 517 ราย

ทรัมป์ส่งเรือโรงพยาบาล

President Donald Trump speaks in front of the U.S. Navy hospital ship USNS Comfort at Naval Station Norfolk in Norfolk, Va., Saturday, March 28, 2020. (AP Photo/Patrick Semansky)

“เราอยู่ที่นี่เพื่อคุณ เรากำลังต่อสู้เพื่อคุณ และเราจะเคียงข้างสมอ” นายทรัมป์กล่าว โดยมีนายมาร์ก เอสเพอร์ รมว.กลาโหม ยืนอยู่ข้างๆ พร้อมย้ำว่าเรือลำนี้ไม่ได้ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด แต่ใช้สำหรับคนไข้ที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาอาการป่วยอื่นๆ อย่างเร่งด่วน เพื่อแบ่งเบาภาระจากโรงพยาบาล นอกจากนี้ยังคิดอยู่ว่าจะปิดรัฐนิวยอร์ก รัฐนิวเจอร์ซีย์ และรัฐคอนเนกติกัต เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อ

นายทรัมป์ให้รายละเอียดว่า เรือลำนี้ ติดตั้งห้องปฏิบัติการ 12 ห้อง มีเตียงพยาบาล 1,000 เตียง มีห้องแล็บ ห้องยา อุปกรณ์ฉายรังสี อุปกรณ์ซีทีสแกน โรงผลิตออกซิเจน 2 เครื่อง และดาดฟ้าสำหรับจอดเฮลิคอปเตอร์

ทรัมป์ส่งเรือโรงพยาบาล

Local residents watch as the USNS Comfort departs Hampton Roads en route to New York to help in the response to the coronavirus outbreak Saturday, March 28, 2020, in Hampton, Va. (AP Photo/Steve Helber)

ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายในแผนงานกู้เศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 จำนวน 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 65 ล้านล้านบาท เป็นเงินช่วยเหลือที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ ท่ามกลางจำนวนคนตกงานในสหรัฐพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วถึง 3.3 ล้านคน

AP PHOTO

ในพิธีลงนาม นายทรัมป์ไม่ได้เชิญส.ส.พรรคเดโมแครตเข้าร่วม แต่กล่าวขอบคุณผู้แทนสภาผู้แทนราษฎร วุฒิสภา จากทั้งสองพรรคที่พร้อมใจเห็นชอบแผนกู้เศรษฐกิจดังกล่าว ละทิ้งความเห็นที่แตกต่าง ร่วมกันผลักดันวาระอเมริกาต้องมาก่อน

แผนกู้เศรษฐกิจดังกล่าวจะส่งไปบรรเทาความต้องการเร่งด่วนของครอบครัวอเมริกัน พนักงานและธุรกิจ เครื่องมือ อุปกรณ์ทางการแพทย์จำนวนมหาศาลจะมาถึงในไม่ช้า หลังจากรัฐบาลเดินหน้ามาตรการแจกเงินให้ครอบครัวอเมริกันสูงสุดครอบครัวที่มีสมาชิก 4 คน ครอบครัวละ 110,000 บาทไปก่อนหน้านี้แล้ว

ทรัมป์บีบจีเอ็มเร่งผลิตเครื่องช่วยหายใจ
ก่อนลงนามกฎหมายฉบับนี้ นายทรัมป์ขู่ใช้บทบัญญัติการผลิตว่าด้วยความมั่นคง ซึ่งให้อำนาจประธานาธิบดีบีบอุตสาหกรรมภาคเอกชนให้ผลิตสินค้าเพื่อการป้องกันประเทศ ทวงสัญญาจากบริษัทเจเนอรัล มอเตอร์ส หรือ จีเอ็มว่า ที่จะผลิตเครื่องช่วยหายใจที่เจ้าหน้าที่แพทย์ต้องการอย่างมากส่งให้แก่รัฐบาลกลาง

President Donald Trump salutes as he walks from Marine One after returning to the White House, Saturday, March 28, 2020, in Washington. Trump is returning from Norfolk, Va., for the sailing of the USNS Comfort, which is headed to New York. (AP Photo/Alex Brandon)

หลังจากนายทรัมป์เผยข้อความไปล่วงหน้าว่า จีเอ็มจะผลิตเครื่องช่วยหายใจให้อย่างเร็ว 40,000 เครื่อง แต่จีเอ็มกลับแจ้งว่าผลิตได้ 6,000 เครื่องเท่านั้นและจะให้ช่วงปลายเดือนเม.ย. นายทรัมป์จึงตำหนิว่า จีเอ็มมัวแต่เสียเวลาในยามวิกฤต ทั้งที่ต้องเร่งทำเครื่องมือช่วยชีวิตผู้ป่วยหนัก

Bicyclists and a pedestrian pass through a quiet Manhattan street, Thursday, March 26, 2020, during the coronavirus pandemic in New York. Because of Gov. Andrew Cuomo’s “stay-at-home” orders for all but essential workers, the streets are quieter than normal. (AP Photo/Mark Lennihan)

นิวยอร์กสร้าง8ร.พ.ชั่วคราว
สถานการณ์ในรัฐนิวยอร์ก พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 519 ราย ยอดผู้ติดเชื้อเกิน 45,000 คน นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กประกาศว่า ทางการจัดสร้างโรงพยาบาลชั่วคราว 8 แห่งเพื่อผู้ป่วยที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแล้ว

ส่วนกรณีที่นายทรัมป์พูดว่า มีความคิดจะปิดรัฐนิวยอร์ก นิวเจอร์ซีย์ คอนเนกติกัต นายคูโอโม กล่าวว่า นายทรัมป์ยังไม่ได้มาหารืออะไรเรื่องนี้เลย ซึ่งเป็นอีกครั้งที่ตอกย้ำถึงความขัดแย้งระหว่างนายทรัมป์กับผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ที่เคยขอเครื่องช่วยหายใจจากรัฐบาลกลาง 3 หมื่นเครื่อง แต่นายทรัมป์เห็นว่า ไม่จำเป็นต้องขอมากขนาดนั้น

……..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สหรัฐติดโควิด ทะลุแสนคน ทรัมป์ไม่เชื่อนิวยอร์กต้องใช้เครื่องช่วยหายใจถึง 3 หมื่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรัมป์ส่งเรือโรงพยาบาล ลำยักษ์ไปนิวยอร์ก รับมือโควิดระบาดหนัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง