นักวิจัยเลี้ยงไวรัสโคโรนา ใช้ค้นคว้าวัคซีนป้องกันโควิด-19

29 มี.ค. 2563 - 15:23 น.

นักวิจัยเลี้ยงไวรัสโคโรนา ใช้ค้นคว้าวัคซีนป้องกันโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นักวิจัยเลี้ยงไวรัสโคโรนา – ซินหัว รายงานความคืบหน้าการเพาะแยกไวรัส (isolation) กรณีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ของผู้เชี่ยวชาญชาวจีนที่ประสบความสำเร็จในก่อนหน้านี้ ว่านำไปสู่การสร้างแม่แบบที่มีประโยชน์ต่อการคิดค้นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

งานวิจัยนี้ นำโดยสถาบันชีววิทยาจุลินทรีย์ก่อโรค (Institute of Pathogen Biology) สังกัดสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์จีน มอบทรัพยากรที่สำคัญให้กับการวิจัยต่อยอดในอนาคต อันรวมถึงการตรวจคัดกรองยาและการประเมินผลวัคซีน

เริ่น ลี่ลี่ รองผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการเพื่อการวินิจฉัยเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคของสถาบันกล่าวว่า ในการเก็บตัวอย่างจากผู้ป่วยเพื่อให้ได้มาซึ่งไวรัสนั้น ไม่เพียงแต่จำเป็นต้องเพาะแยกเชื้อไวรัสเท่านั้น แต่ยังต้องช่วยให้เชื้อไวรัสสามารถเติบโตและแพร่พันธุ์ได้อย่างเสถียรด้วยดังนั้นเราจึงมีแนวโน้มที่จะใช้คำว่าเลี้ยง‘ (taming) ไวรัสเอาไว้มากกว่าคำว่าเพาะแยกนักวิจัยอธิบาย

เริ่นกล่าวว่า ตัวอย่างทางคลินิกของผู้ป่วยต้องสงสัยได้นำมาใช้ในหน่วยไมโครลิตร และทุกครั้งของการใช้งานมันจะไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก พร้อมระบุว่าถ้าไวรัสสามารถแพร่พันธุ์ (passage) ได้อย่างเสถียร หลังจากการเพาะแยก มันจะกลายเป็นเชื้อที่มีชีวิตซึ่งจะเป็นทรัพยากรการวิจัยที่ยั่งยืน และการวิจัยเพื่อติดตามผลจะเกิดขึ้นได้ด้วยการทำให้ไวรัสเติบโตและแพร่พันธุ์ในห้องปฏิบัติการ

ตัวอย่างที่เราได้มามักผ่านการถูกแช่แข็งและละลายมาแล้วหลายครั้ง ก่อนจะมาถึงห้องปฏิบัติการ จึงมีผลกระทบอย่างมากต่อความสมบูรณ์ของอนุภาคไวรัสและประสิทธิภาพของไวรัสในการบุกเข้าสู่เซลล์ และส่งผลกระทบต่อการเพาะแยกไวรัสเริ่นระบุ

A computer image created by Nexu Science Communication together with Trinity College in Dublin,

“การถูกแช่แข็งและละลายซ้ำไปมา ทำให้ไวรัสเพิ่มจำนวนได้ยาก เราต้องดำเนินงานภายใต้หลักความปลอดภัยทางชีวภาพระดับที่ 3 ด้วยหลอดแบบเอียง (inclined tubes) ที่ใช้เป็นการพิเศษเพื่อลดปริมาณการให้เชื้อ (inoculation) และใช้หลอดทดลองแบบแยกเดี่ยวเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อข้ามในตัวอย่าง

นักวิจัยเลี้ยงไวรัสโคโรนา

เธอกล่าวว่าไม่กี่วันหลังจากเซลล์ตัวอย่างได้รับเชื้อ เซลล์จะแสดงผลทางพยาธิวิทยา ซึ่งบ่งชี้ว่าไวรัสได้เริ่มกระบวนการทำซ้ำในเซลล์แล้ว กล่าวอย่างง่ายก็คือเราเริ่มเลี้ยงมันได้แล้ว

ทีมวิจัยของเริ่นยังพยายามปรับปรุงวิธีการตรวจหาเชื้อไวรัสอย่างต่อเนื่อง รวมถึงติดตามการผันแปรของไวรัส พวกเขาใช้เทคโนโลยีพันธุวิศวกรรมในการทำให้แอนติเจนของไวรัสมีความบริสุทธิ์ และพัฒนาน้ำยาตรวจหาแอนติบอดีในซีรัม (serum) โดยนำวิธีเคมีลูมิเนสเซน (Chemiluminescence) มาช่วยในการวินิจฉัยทางคลินิก

เริ่นกล่าวด้วยว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้จะเก็บรักษาไว้เพื่อให้องค์กรหรือนักวิทยาศาสตร์สามารถใช้มันได้อีกในอนาคต

สถาบันการเก็บรักษาไวรัส ที่ได้รับการยอมรับจากประชาคมนักวิชาการระหว่างประเทศ จะขึ้นทะเบียนให้เชื้อไวรัสนีี้อย่างระมัดระวัง ซึ่งจะระบุอย่างละเอียด ทั้งชื่อ, ลักษณะจีโนม, ค่าไตเตอร์ (Titer) หรือความเข้มข้นของไวรัส รวมถึงวิธีการเพาะเลี้ยงไวรัส

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้ ถูกเพาะแยกครั้งแรกโดยผู้เชี่ยวชาญชาวจีน และเราสามารถใช้มันเป็นแม่แบบเพื่อทำให้กระบวนการสร้างมาตรฐานสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นเริ่นทิ้งท้าย

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

วัคซีนโควิด : WHO ยันต้องรอนานเป็นปีถึงปีครึ่ง ตอนนี้คุมเร่งรักษาก่อน

รายงานจีนเผย วัคซีนโควิด-19 จากเซี่ยงไฮ้ พร้อมทดสอบทางคลินิกกลางเม.ย. นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักวิจัยเลี้ยงไวรัสโคโรนา ใช้ค้นคว้าวัคซีนป้องกันโควิด-19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง