สหรัฐ: โควิด-19 ลามไปถึงเรือนจำ คร่าชีวิตนักโทษรายแรก

29 มี.ค. 2563 - 16:48 น.

สหรัฐ: โควิด-19 – วันที่ 29 มี.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า นายแพทริค โจนส์ นักโทษชาย อายุ 49 ปี ที่เรือนจำกลาง ในเมืองโอ๊คเดล รัฐหลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา กลายเป็นนักโทษรายแรกในสหรัฐ ที่เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 จากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

The main entrance to Rikers Island prison

กรมทัณฑสถานของสหรัฐระบุว่า นายโจนส์เริ่มมีอาการไอเรื้อรังเมื่อวันที่ 19 มี.ค. ก่อนถูกส่งโรงพยาบาลท้องถิ่น และสวมเครื่องช่วยหายใจในวันถัดมา หลังอาการทรุดลง ก่อนจะเสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 มี.ค. ที่ผ่านมา นอกจากนี้ นายโจนส์มีอาการป่วยอยู่ก่อนแล้ว ทำให้เจ้าตัวมีความเสี่ยงสูงขึ้น

นายโจนส์อยู่ระหว่างการถูกจำคุก 27 ปี ในเรือนจำธรรมดา ที่เมืองโอ๊คเดล มาตั้งแต่เดือนเม.ย.2560 ในข้อหาเกี่ยวกับยาเสพติด หลังถูกตัดสินมีความผิด ในข้อหาครอบครองโคเคนเพื่อจำหน่ายภายในรัศมี 1,000 ฟุต หรือ 304.8 เมตร ของวิทยาลัยระดับอนุปริญญา ที่รัฐเท็กซัส


กรมทัณฑสถานระบุด้วยว่า มีผู้ติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทั่วเรือนจำสหรัฐ เป็นผู้คุมเรือนจำ 13 คน และนักโทษ 14 คน มาจากเมืองโอ๊คเดลถึง 5 คน

ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ในสหรัฐ ที่มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 120,000 คน และผู้เสียชีวิตมากกว่า 2,100 ราย กรมทัณฑสถานจึงใช้นโยบายใหม่ เช่น ยกเลิกการเยี่ยมนักโทษชั่วคราว และให้นักโทษใหม่กักกันตัวเอง 14 วัน

ก่อนหน้านี้ ที่ปรึกษาด้านยุติธรรมอาญาและเจ้าหน้าที่สหภาพเรือนจำขอให้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐพยายามป้องกันการระบาดของโควิด-19 มากขึ้นกว่านี้ ต่อมา กระทรวงยุติธรรมสหรัฐประกาศคำสั่งให้กรมทัณฑสถานขยายขอบเขตการกักกันบริเวณที่บ้านของนักโทษในบางกรณี

แต่ถูกวิพาษ์วิจารณ์ เนื่องจากไม่มีการพิจารณาเพียงอายุนักโทษและความเสี่ยงต่อการติดไวรัส อีกทั้ง มีปัจจัยอื่นๆ เช่น ความประพฤติของนักโทษในเรือนจำที่มีคุณสมบัติในการถูกปล่อยก่อนกำหนดเพื่อกักกันบริเวณที่บ้าน กระทรวงยุติธรรมสหรัฐจึงควรปล่อยนักโทษอย่างเร่งด่วน เฉพาะในคดีลหุโทษ โดยประเมินจากอายุและอาการป่วยที่มีอยู่ก่อนแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหรัฐ: โควิด-19 ลามไปถึงเรือนจำ คร่าชีวิตนักโทษรายแรก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง