โควิด: นิวซีแลนด์สิ้นรายแรก สั่งกักทีมรักษา วินิจฉัยพลาดเป็น "ไข้หวัดใหญ่"

29 มี.ค. 2563 - 21:45 น.

โควิด: นิวซีแลนด์สิ้นรายแรก – วันที่ 29 มี.ค. นิวซีแลนด์เฮรัลด์ รายงานว่า นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ แถลงข่าวการเสียชีวิตของผู้ติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ก่อโรคโควิด-19 รายแรกในประเทศ เป็นหญิงอายุ 70 ปี หลังผลการทดสอบโควิด-19 เป็นบวกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Prime Minister Jacinda Ardern announcing the Government’s measures to combat Covid-19 coronavirus during her post-Cabinet media conference at Parliament, Wellington. 16 March, 2020. New Zealand Herald photograph by Mark Mitchell

นางอาร์เดิร์นกล่าวว่า การเสียชีวิตของวันนี้น่าเศร้าที่สุด และประชาชนจะป่วยเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มคนชราที่มีความเสี่ยงสูงสุด แต่เป็นเหตุผลที่นิวซีแลนด์ประกาศมาตรการควบคุมโควิด-19 ระดับ 4 และตอกย้ำเหตุผลที่นิวซีแลนด์ต้องปิดประเทศ 4 สัปดาห์ และขอให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน

แอชลีย์ บลูมฟีลด์ รัฐมนตรีสาธารณสุขนิวซีแลนด์ กล่าวว่า ผู้ตายเสียชีวิตที่โรงพยาบาลเกรย์เมาธ์ เมื่อช่วงเช้าตามเวลาท้องถิ่น หลังเข้ารับการรักษาตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ขณะนี้อยู่ระหว่างรอคำตอบว่า ผู้ตายติดเชื้อได้อย่างไร แต่ดูจะเชื่อมโยงกับต่างประเทศ สำหรับสาเหตุการเสียชีวิต แพทย์วินิจฉัยในตอนแรกเป็น “ไข้หวัดใหญ่”

แม้ว่าบุคลากรการแพทย์สวมเฉพาะถุงมือและหน้ากากอนามัย แต่ไม่ได้สวมแว่นตาทางการแพทย์ ขณะรักษาผู้เสียชีวิต และเมื่อทราบว่าผู้ตายเสียชีวิตด้วยโควิด-19 คณะกรรมการสาธารณสุขเขตต้องให้ 21 บุคลากรการแพทย์ที่รักษาผู้เสียชีวิต กักกันตัวเองเป็นเวลา 14 วัน จนถึงตอนนี้ยังไม่มีใครแสดงอาการของโควิด-19

ทั้งนี้ นิวซีแลนด์มีจำนวนผู้ติดเชื้อ 514 คน เพิ่มจากของวันนี้ 60 คน จำนวนผู้ติดเชื้อ 514 คน นอนโรงพยาบาล 9 คน สวมเครื่องช่วยหายใจและอยู่ในไอซียู 1 คน และรักษาหายแล้ว 56 คน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: นิวซีแลนด์สิ้นรายแรก สั่งกักทีมรักษา วินิจฉัยพลาดเป็น "ไข้หวัดใหญ่"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง