สัตว์ป่าบุกทวงคืนถิ่นที่อยู่ คนเก็บตัวหนีหวัดมรณะโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สัตว์ป่าบุกทวงคืนถิ่นที่อยู่ – วันที่ 30 มี.ค. เซาท์ ไชนา มอร์นิง โพสต์รายงานว่า มีรายงานการพบเห็นสัตว์ป่าหลายชนิดเข้ามาเพ่นพ่านในเมืองใหญ่หลายแห่งระหว่างมาตรการล็อกดาวน์เพื่อหยุดยั้งการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19

การพบเห็นสัตว์ป่าในเมืองใหญ่เกิดขึ้นหลายแห่งทั่วโลก อาทิ ฝูงหมูป่าที่ลงมาจากหุบเขาที่นครบาร์เซโลนา ประเทศสเปน และเหล่ากวางที่ออกมาเพ่นพ่านตามสถานีรถไฟในนครนาระ จังหวัดนาระ ประเทศญี่ปุ่น

โดยผู้พบเห็นนั้นเผยแพร่ภาพในสังคมออนไลน์ เช่น กวางใหญ่ในนครเดห์ราดุน รัฐอุตตราขัณฑ์ของอินเดีย ฝูงไก่ป่าที่รุกรานเข้ามาบนท้องถนนของเมืองโอ๊กแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย รวมถึงเสือพูม่า ในกรุงซานติอาโก ประเทศชิลีด้วย

นายมาร์เซโล จีอาก์โนนี ผู้อำนวยการสำนักงานปุศสัตว์และเกษตรกรรมของชิลี ระบุว่า มหานครใหญ่เคยเป็นพื้นที่ป่าซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของพวกมันมาก่อน โดยมนุษย์เรานั้นรุกรานและยึดครองบ้านของพวกมันมา

สัตว์ป่าบุกทวงคืนถิ่นที่อยู่

เช่นเดียวกับที่อิตาลีและฝรั่งเศส มีรายงานการพบเห็นปลาโลมาว่ายเข้ามาในคลองนครเวนิซ และปรากฎตัวตามท่าเรือต่างๆ ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

นายโรมัน จูลลาร์ด หัวหน้าแผนกวิจัยพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติของฝรั่งเศส ระบุว่า ช่วงล็อกดาวน์ทำให้พวกมันเดินทางไปได้ทั่วโดยปราศจากการรบกวนจากมนุษย์

นายจูลลาร์ด กล่าวว่า หนึ่งในสัตว์ป่าที่มีการปรับตัวไวที่สุดเป็นสุนัขจิ้งจอก ซึ่งมีนิสัยชื่นชอบการสำรวจ โดยเมื่อมหานครใหญ่ของมนุษย์ตกอยู่ในความเงียบงัน พวกมันก็ออกมาปรากฎตัว เพื่อหาแหล่งอาหารและยึดครองเป็นที่อยู่ใหม่ของพวกมัน

นอกจากนี้ บรรดานกชนิดต่างๆ ที่มักอาศัยอยู่ในสวนสาธารณะก็จะบินออกมาสำรวจสถานที่อื่นๆ ด้วย และส่งเสียงร้องกันในรูปแบบที่มนุษย์อาจไม่เคยได้ยินมาก่อน เพราะเสียงรบกวนจากการจราจรที่หนาแน่น แต่ตอนนี้ไม่มีอีกแล้ว

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นอาจเป็นผลดีต่อพวกมันในระยะสั้นและผลเสียในระยะยาว เนื่องจากเมื่อมนุษย์เริ่มกลับมาใช้ชีวิตได้เต็มที่อีกครั้ง พวกมันจะเริ่มถูกรบกวนและกำจัด ส่งผลปริมาณของพวกมันลดลง เพราะเท่ากับการถูกรุกรานถิ่นที่อยู่อีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน