เกาหลีใต้ลุยฟ้อง2แม่ลูก กลับจากสหรัฐ ไม่กักตัว-เที่ยวเกาะเชจู 5 วันรวด

30 มี.ค. 2563 - 17:15 น.

เกาหลีใต้ลุยฟ้อง2แม่ลูก – วันที่ 30 มี.ค. เดอะโคเรียเฮรัลด์ รายงานว่า ทางการจังหวัดเชจู เกาะทางใต้ของเกาหลีใต้ พร้อมธุรกิจท้องถิ่น 6 แห่ง ยื่นฟ้องร้องคดีกับนักเดินทางชาวเกาหลี 2 คน ที่มีผลการทดสอบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นบวก เพื่อเรียกค่าเสียหายและการสูญเสียของธุรกิจกว่า 100 ล้านวอน หรือราว 2,668,000 บาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

superdoo82@yna.co.kr/2020-03-29 17:18:34/

นักเดินทางชาวเกาหลี 2 คน เป็นวัยรุ่นสาวอายุ 19 ปี และแม่ของเธอ เดินทางมาท่องเที่ยวเกาะเชจูเป็นเวลา 5 วัน หลังหญิงอายุ 19 ปี กลับจากสหรัฐอเมริกา ต่อมา สองแม่ลูกมีผลการทดสอบโควิด-19 จากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เป็นบวก หลังจบทริปเกาะเชจู

วัยรุ่นสาวอายุ 19 ปี อยู่ระหว่างศึกษามหาวิทยาลัยในสหรัฐ เดินทางออกจากสหรัฐพร้อมแม่ของเธอ เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ในเวลานั้น เกาหลีใต้ยังไม่มีการบังคับการกักกันตัวเอง 14 วัน แต่เป็นคำแนะนำเท่านั้น และมาถึงเกาะเชจูเมื่อวันที่ 20 มี.ค. ระหว่างทริป 5 วัน

สองแม่ลูกเยือนสถานที่ต่างๆ มากกว่า 40 แห่ง และไปคลินิกเมื่อวันที่ 23 มี.ค. แต่ยังท่องเที่ยวเกาะเชจูต่อ ก่อนจะกลับกรุงโซลเมื่อวันที่ 24 มี.ค. และเข้ารับการทดสอบโควิด-19 อีกวันถัดมา

สำนักงานเขตคังนัมในกรุงโซลแจ้งข้อมูลว่า วัยรุ่นสาวอายุ 19 ปี มีอาการตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค. ซึ่งเป็นวันที่สองแม่ลูกเดินทางถึงเกาะเชจู

เกาหลีใต้ลุยฟ้อง2แม่ลูก


นายวอน ฮี-รยง ผู้ว่าการจังหวัดเชจู แถลงข่าวว่า ทั้งที่สองแม่ลูกมีอาการต่างๆ ออกมาจากวันใดวันหนึ่งระหว่างทริป 5 วัน แต่ยังท่องเที่ยวต่อไป ทำให้ธุรกิจมากกว่า 20 แห่ง ต้องปิดชั่วคราว และผู้อยู่อาศัยอีกราว 90 คน ต้องถูกกักกันเพื่อสังเกตการเริ่มป่วย คาดว่าจำนวนผู้เสียหายที่ยื่นฟ้องร้องคดีอาจเพิ่มขึ้น

“หากชาวเกาะเชจูคนใดติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากสองแม่ลูกคู่นี้ จังหวัดเชจูจะเป็นตันแทนผู้เสียหายดำเนินการยื่นคำร้องทุกข์” นายวอน ฮี-รยงกล่าว

การฟ้องร้องคดีเกิดขึ้นหลังชาวเกาะเชจูไม่ต้องการให้นักเดินทางเห็นแก่ตัวเข้ามาท่องเที่ยวที่นี่ เนื่องจากใช้โอกาสที่เกาะเชจูพื้นที่ปลอดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตคนหนึ่งกล่าวว่า “คนเกาะเชจูบอกว่า ช่วงเวลานี้เหมาะสมที่สุดสำหรับการท่องเที่ยวเกาะเชจู เนื่องจากราคาถูกและไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัย ทำให้คนเชจูโกรธแค้นมาก”

ทั้งนี้ เกาะเชจูมีรายงานผู้ติดเชื้อล่าสุด 9 คน โดย 4 คนแรก มาจากเทศบาลนครแทกู พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงสุดในประเทศ และหลังผู้ติดเชื้อ 4 คนแรก เกาะเชจูไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อเป็นเวลา 20 วัน กระทั่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พบผู้ติดเชื้ออีก 5 คน ซึ่งเดินทางกลับจากประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เกาหลีใต้ลุยฟ้อง2แม่ลูก กลับจากสหรัฐ ไม่กักตัว-เที่ยวเกาะเชจู 5 วันรวด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง