ย้ำอีก-เรื่องหน้ากาก – วันที่ 31 มี.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลก หรือฮู ของสหประชาชาติ ออกมาย้ำอีกว่า ยังแนะนำไม่ให้สวมหน้ากากอนามัยนอกจากผู้ป่วยโรคโควิด-19 จากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือผู้ดูแลผู้ป่วยเท่านั้น

ดร.ไมก์ ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการสาธารณสุขฉุกเฉินของฮู กล่าวว่า ไม่มีหลักฐานชัดเจนถึงประโยชน์ใดๆ ของการที่ประชาชนจำนวนมากสวมหน้ากากอนามัย ในความจริงแล้ว หลักฐานบางส่วนชี้ถึงผลตรงข้ามจากการสวมหน้ากากอย่างไม่ถูกต้องหรือนำไปใช้อย่างไม่เหมาะสม

“นอกจากนี้ ปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัยและเวชภัณฑ์จำนวนมากทั่วโลก ตอนนี้ผู้มีความเสี่ยงจากไวรัสมากที่สุด คือ บุคลากรการแพทย์และสาธารณสุขในแนวหน้า ผู้สัมผัสกับไวรัสทุกวันทุกวินาที หากไม่มีหน้ากากอนามัยแล้วจะเป็นความน่ากลัว” ดร.ไมก์ ไรอัน กล่าวที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

ดร.มาเรีย วาน แคร์กโฮเวอ นักระบาดวิทยาโรคติดเชื้อของฮู กล่าวระหว่างแถลงข่าวด้วยว่า เป็นสิ่งสำคัญที่เราจัดลำดับความสำคัญของการใช้หน้ากากสำหรับผู้มีความจำเป็นมากที่สุด คือ บุคลากรการแพทย์และสาธารณสุขในแนวหน้า ผู้ต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19

“เราไม่แนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยนอกจากคุณป่วย เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสจากแพร่กระจายออกไปจากตัวคุณในกรณีป่วย เราแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัย สำหรับผู้มีอาการป่วยและอยู่บ้าน และผู้ดูแลผู้ป่วยที่บ้าน” ดร.มาเรีย วาน แคร์กโฮเวอ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน