โควิด:ญี่ปุ่นเครียด – เกียวโด รายงานการระบาดของโควิด-19 ที่ประเทศญี่ปุ่น ว่าผู้เชี่ยวชาญคณะกรรมการสาธารณสุขของรัฐบาลญี่ปุ่นเตือนว่า หากไวรัสโคโรนายังระบาดต่อไปเช่นนี้ ระบบสาธารณสุขของญี่ปุ่นอาจล่มได้ ดังนั้นรัฐบาลต้องรีบตัดสินใจใช้ยาแรงสกัดกั้นโดยเร็ว

A man wearing a protective face mask, following the outbreak of the coronavirus disease (COVID-19), walks past almost empty Japanese drinking bars alley at Shinjuku district in Tokyo, Japan March 31, 2020. REUTERS/Issei Kato

ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยโควิด-19 แล้วจำนวน 2,235 ราย และยอดผู้เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 77 ราย ในจำนวนนี้เป็นคนบนเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส ติดเชื้อ 700 คนและเสียชีวิต 10 ราย แต่ผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นในเขตเมือง ทั้งกรุงโตเกียว จังหวัดคานางาวะ จังหวัดไอจิ จังหวัดโอซากา และจังหวัดเฮียวโงะ

REUTERS

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าแม้ตอนนี้ยังไม่พบว่าการบาดถึงขั้นระเบิดจนเชื้อลามในวงกว้าง แต่ระบบสาธารณสุขในพื้นที่พบการระบาดสูงดังกล่าวเริ่มเผชิญสถานการณ์ตึงเครียดมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว

REUTERS

นางโคอิเกะ ยูริโกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ขอให้นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ตัดสินใจว่าจะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หรือไม่ พร้อมร้องขอให้ชาวโตเกียวทำงานที่บ้าน และงดออกจากบ้านในช่วงเย็น ส่วนผู้บริหารจังหวัดโดยรอบกรุงโตเกียวบางแห่งวอนให้ผู้อาศัยงดเดินทางไปโตเกียว เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสเช่นกัน

ด้านโยชิมูระ ฮิโรฟูมิ ผู้ว่าการจังหวัดโอซากา เรียกร้องให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการไปเที่ยวไนท์คลับ และสถานบันเทิงยามค่ำคืนอื่นๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด หลังโอซากามีผู้ป่วยโรคโควิด รวม 244 ราย เป็นรองเพียงกรุงโตเกียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน