โควิด: ทำงานทางไกลครั้งแรก "ปูติน" กักตัว-เพิ่งจับมือหมอติดไวรัส

1 เม.ย. 2563 - 23:15 น.

โควิด: ทำงานทางไกลครั้งแรก – วันที่ 1 เม.ย. ตาสส์ และ อาร์บีซี รายงานว่า นายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เริ่มการประชุมกับสมาชิกรัฐบาลผ่านวิดีโอทางไกลเป็นครั้งแรก จากบ้านพักประธานาธิบดีในเขตโนโว-โอการิโยโว ชานกรุงมอสโก ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. เป็นต้นไป และงดการจับมือเพื่อทักทายผู้อื่นชั่วคราว เป็นไปตามมาตรการเว้นระยะทางสังคม เพื่อป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ก่อโรคโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

800x01585056759

นายดมีตรี เปสคอฟ โฆษกประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวถึงมาตรการป้องกันกรณีที่ประธานาธิบดีปูตินและคณะเยือนโรงพยาบาลติดเชื้อ หมู่บ้านคอมมูนาร์คา สถานที่รักษาผู้ป่วยโควิด-19 เมื่อสัปดาห์ก่อน และพบปะกับนพ.เดนิส ปรอตเซนโค หัวหน้าแพทย์โรงพยาบาลแห่งนี้ ซึ่งต่อมาติดไวรัสดังกล่าว เมื่อ 31 มี.ค. ว่า

ทุกคนกับประธานาธิบดีปูตินที่อยู่ในโรงพยาบาลเข้ารับการทดสอบไวรัสโคโรนาแล้ว และดำเนินมาตรการป้องกันล่วงหน้า งดการประชุมตามปกติ และพยายามเปลี่ยนมาเป็นทางไกลทั้งหมดเท่าที่จะเป็นไปได้

ทั้งนี้ สื่อรัสเซียเผยแพร่ภาพถ่ายนายปูตินขณะจับมือกับนายปรอตเซนโค และอีกภาพถ่ายที่ทั้งคู่ไม่ได้สวมชุดป้องกันอันตรายส่วนบุคคล (พีพีอี) หรือหน้ากากทางการแพทย์ ระหว่างเยือนศูนย์ติดเชื้อของโรงพยาบาล เมื่อ 24 มี.ค. ทั้งที่ก่อนหน้าวันเดียวกัน นายปูตินจะสวมชุดพีพีอีระหว่างเยือนโรงพยาบาล

ต่อมา โฆษกประธานาธิบดีรัสเซียชี้แจงว่า เนื่องจากอยู่ในเขตปลอดเชื้อแล้วจึงไม่สวมชุดพีพีอี และว่า ผู้นำรัสเซียเข้ารับการทดสอบไวรัสโคโรนาเป็นประจำ ทุกอย่างปกติดี ส่วนความคืบหน้านพ.ปรอตเซนโค เจ้าตัวบอกว่ารู้สึกดีขึ้นและบริหารการทำงานโรงพยาบาลต่อไป จากห้องทำงานของตัวเองในโรงพยาบาลที่ใช้เป็นสถานที่แยกโรค

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในรัสเซีย สำนักปฏิบัติการต่อสู้การระบาดของโรคจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ของรัสเซียแจ้งว่า จำนวนผู้ติดเชื้อในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีอีก 440 คน ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 2,777 คน จำนวนผู้เสียชีวิตมีอีก 7 ราย จำนวนผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มเป็น 24 ราย จำนวนผู้รักษาหาย 69 คน จำนวนผู้รักษาหายสะสมเพิ่มเป็น 190 คน

จำนวนผู้ติดเชื้อ 440 คน มาจากกรุงมอสโกสูงสุดเช่นเคย 267 คน และเป็นครั้งแรกที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันลดลง หลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในรอบสัปดาห์ สำหรับจำนวนผู้เชื้อรายวันของวันก่อนอยู่ที่ 500 คน

วันเดียวกัน อาร์ไอเอ โนวอสตี รายงานระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีทางไกลว่า ประธานาธิบดีปูตินเปิดเผยจำนวนผู้ถูกกักกันโรคทั้งหมดทั่วประเทศ 3,317,175 คน ในจำนวนนี้ เฝ้าสังเกตอาการ 1,777 คน และกักกันตัวเอง 292,740 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด: ผอ.รพ.รัสเซียติดไวรัส – ปูตินเพิ่งจับมือ ยังสบายดี ตรวจเชื้อตลอด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: ทำงานทางไกลครั้งแรก "ปูติน" กักตัว-เพิ่งจับมือหมอติดไวรัส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง