โควิด: อินโดนีเซียปล่อยนักโทษ 18,000 คน ลดเสี่ยงโรคระบาดในเรือนจำ

3 เม.ย. 2563 - 00:45 น.

โควิด: อินโดนีเซียปล่อยนักโทษ – วันที่ 2 เม.ย. เอเอฟพี รายงานว่า ทางการอินโดนีเซียปล่อยนักโทษราว 18,000 คน เป็นอิสระแล้ว อันเป็นความพยายามลดความเสี่ยงการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่แพร่ระบาดภายในเรือนจำที่มีความแออัดยัดเยียด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Photo by HANDOUT / Indonesian Ministry of Law and Human Rights / AFP

การปล่อยนักโทษครั้งนี้เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังอินโดนีเซียวางแผนปล่อยนักโทษ 30,000 คน และอาจมากกว่านี้ ออกจากเรือนจำที่มีสุขอนามัยไม่ดีและเสี่ยงต่อการติดเชื้อในระยะยาว

ริกา อาเพรียนตี โฆษกทัณฑสถานอินโดนีเซีย กล่าวว่า นักโทษที่ได้รับการปล่อยเป็นอิสระจะรวมถึงนักโทษเยาวชน และนักโทษผู้ใหญ่ที่ได้รับโทษจำคุกมาแล้วอย่างน้อย 2 ใน 3 และนักโทษทุกคนจะต้องกักกันตัวเองที่บ้าน 14 วันด้วย


ด้านองค์การนิรโทษกรรมสากลประจำอินโดนีเซียแสดงความยินดีที่มีการปล่อยนักโทษ แต่ขอให้รัฐบาลอินโดนีเซียปล่อยนักโทษที่สำนึกผิด และนักโทษสูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพด้วย เนื่องด้วยสภาพความเป็นอยู่ที่ขาดแคลนน้ำสะอาด และนักโทษแออัด จะทวีความรุนแรงของการระบาด

ก่อนหน้านี้ สหประชาชาติเรียกร้องให้บรรดาประเทศปล่อยนักโทษ ล่าสุด เมื่อสัปดาห์ก่อน ปากีสถานจะปล่อยนักโทษราว 10,000 คน เป็นอิสระ เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อและระบาดของโควิด-19

 

ระบบเรือนจำในอินโดนีเซียประกอบด้วยเรือนจำ 552 แห่งทั่วประเทศ ส่วนนักโทษมี 270,000 ราย ที่ผ่านมาเผชิญปัญหานักโทษแหกคุกบ่อยครั้ง และความเป็นอยู่ย่ำแย่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: อินโดนีเซียปล่อยนักโทษ 18,000 คน ลดเสี่ยงโรคระบาดในเรือนจำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง