โควิด:นิวยอร์กหักทรัมป์อีก ขอบใจจีนเครื่องช่วยหายใจ 1,000 ชุดมาถึงแล้ว

โควิด:นิวยอร์กหักทรัมป์อีกเอพี รายงานสถานการณ์การต่อสู้โควิด-19 ระบาดของสหรัฐอเมริกา ว่า นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก เปิดแถลงข่าว ขอบคุณจีนส่งเครื่องช่วยหายใจในรูปแบบบริจาคมาถึงนิวยอร์กแล้ว 1,000 เครื่อง ซึ่งช่วยได้มาก และตนจะสั่งซื้อเพิ่มเติมอีก เนื่องจากนิวยอร์กมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังที่ตนเคยขอรัฐบาลกลางไปว่า นิวยอร์กต้องการอุปกรณ์การแพทย์ดังกล่าวจำนวน 17,000 เครื่อง

ประเด็นดังกล่าวตอกย้ำความไม่ลงรอยระหว่างรัฐบาลมลรัฐกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ที่เคยตอบกลับนิวยอร์กไปว่าการขอเครื่องช่วยหายใจถึง 17,000 เครื่องนั้นน่าจะมากเกินความจำเป็น

ปัจจุบัน สหรัฐมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้วมากกว่า 3 แสนคน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 8,400 ราย ในจำนวนนี้ 3,500 รายเป็นพลเมืองในรัฐนิวยอร์ก

“เราต้องขอบคุณรัฐบาลจีนที่ช่วย นี่เป็นข้อตกลงใหญ่ และจะสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน” นายคูโอโม กล่าวถึงเครื่องช่วยหายใจจากจีนที่ส่งมาถึงสนามบินเคนเนดี นิวยอร์ก เมื่อ 4 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น และรัฐโอเรกอนของสหรัฐ ยังส่งมาช่วยนิวยอร์กอีก 140 เครื่อง

ทั้งนี้ เมื่อวันเสาร์ที่ 4 เม.ย. คนไข้ที่ป่วยโควิด-19 ตามโรงพยาบาลแห่งต่างๆ ในนิวยอร์ก มีแล้ 15,000 คน ในจำนวนนี้อยู่ห้องไอซียู มากกว่า 4,100 คน นิวยอร์กสั่งซื้อเครื่องช่วยหายใจไปแล้ว 17,000 คน แต่เพิ่งได้รับมา 2,500เครื่องเท่านั้น

โควิด:นิวยอร์กหักทรัมป์อีก

นายคูโอโมแถลงข่าวยืนยันว่า รัฐนิวยอร์กแจ้งขอและสั่งซื้อเครื่องช่วยหายใจไป 17,000 เครื่อง เมื่อ 4 เม.ย. (Office of the Governor via AP)

ขณะนี้บรรดาผู้ว่าการมลรัฐต่างๆ ทั่วสหรัฐ ต่างร้องขออุปกรณ์การแพทย์ โดยเฉพาะเครื่องช่วยหายใจ และต้องสั่งซื้อจากตลาดนอดประเทศ เพื่อให้มลรัฐตนเองอยู่ในสถานะปลอดภัย ขณะที่รัฐบาลกลางของนายทรัมป์ จำกัดการแจกจ่ายเครื่องช่วยหายใจในสต๊อก

นายคูโอโมประเมินว่า หากจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในอัตราปัจจุบัน เครื่องช่วยหายใจจะขาดแคลนภายใน 6 วัน

“ผมอยากให้เรื่องทั้งหมดนี้จบนะครับ มันเลยมา 30 วันแล้วนับตั้งแต่พบผู้ป่วยรายแรก มันรอเหมือนกับรอทั้งชีวิต” ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก กล่าว

Two women practice social distancing while talking on Commonwealth Avenue Mall in Boston during the coronavirus outbreak Saturday, April 4, 2020. (AP Photo/Michael Dwyer)

ด้านนายทรัมป์กล่าวประชดนายคูโอโม ระหว่างการแถลงข่าวที่ทำเนียบขาว ว่ารัฐบาลตนก็อยากจะได้คำขอบคุณจากนายคูโอโมเหมือนกัน เพราะรัฐบาลกลางช่วยนิวยอร์กไปมาก

โควิด:นิวยอร์กหักทรัมป์อีก

President Donald Trump speaks during a coronavirus task force briefing at the White House, Saturday, April 4, 2020, in Washington. (AP Photo/Patrick Semansky)

“เราให้ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กไปมากกว่าใครทั้งนั้นและให้มานานแล้วด้วย” นายทรัมป์กล่าว พร้อมย้อนเอ่ยถึงกรณีที่รัฐบาลกลางช่วยจัดสร้างโรงพยาบาลภาคสนาม ความจุ 2,500 เคียงที่ศูนย์การประชุมเจวิส ที่จะมีพลทหารไปร่วมประจำการ หลังจากรัฐบาลกลางจะส่งทหารไปให้ 1,000 นาย นอกจากนี้ยังจะช่วยสร้างโรงพยาบาลลักษณะนี้ที่หลุยเซียนาและดัลลัส

นายทรัมป์กล่าวด้วยว่า ชาวอเมริกันเสียชีวิตเพราะโควิด-19 จำนวนมาก แต่ถือว่าเสียชีวิตน้อยลงมากเช่นกัน จากการทำงานของรัฐบาลกลางที่เข้าไปช่วยสนับสนุนรัฐบาลมลรัฐต่างๆ แต่จากนี้ไปหนึ่งสัปดาห์ขอให้ชาวอเมริกันเตรียมใจว่า จะเป็นช่วงหนักหนาสาหัสที่สุดที่จะมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน