โควิด: ยูเอ็น – วันที่ 8 เม.ย. เอเอฟพี รายงานว่า สหประชาชาติ หรือยูเอ็น เตือนถึงผลลัพธ์ร้ายแรงที่ประชาคมโลกอาจต้องเผชิญ หลังเกิดสถานการณ์ถุงยางอนามัยขาดแคลน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Photo by Mohd RASFAN / AFP

เมื่อ คาเร็กซ์ ผู้ผลิตถุงยางคิดเป็นปริมาณ 1 ใน 5 ของโลก ที่ประเทศมาเลเซีย ระบุว่า มาตรการล็อกดาวน์ของทางการมาเลเซียส่งผลกระทบต่อปริมาณการผลิตของบริษัทลดลง 200 ล้านชิ้นในช่วงเดือนมี.ค. และเม.ย.

ท่ามกลางปริมาณการผลิตถุงยางทั่วโลกที่ลดลงเหลือราวร้อยละ 50-60 อาจนำไปสู่ภาวะตั้งครรภ์ก่อนเวลาอันควร ส่งผลร้ายแรงต่อสังคมในระยะยาว

แม้จะมีคำเตือนปัญหาการขาดแคลนถุงยางอนามัย แต่มีสัญญาณดีจากบรรดาผู้ผลิตถุงยางอนามัยในประเทศจีน ต้นตอของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่สามารถควบคุมการระบาดได้ในระดับหนึ่งแล้ว ที่เพิ่งกลับมาเดินสายการผลิต หลังทางการยกเลิกมาตรการจำกัดเข้มงวดเพื่อหยุดยั้งไวรัสอันตราย ที่คร่าชีวิตทั่วโลกมากกว่า 80,000 ราย

เอชบีเอ็ม โปรเทคชั่นส์ ผู้ผลิตถุงยางอนามัยแดนมังกร ปีละมากกว่า 1 ล้านชิ้น กล่าวว่า การผลิตกลับมาสู่ระดับปกติ และกำลังผลักดันแผนการที่ทำก่อนหน้านี้ เพิ่มจำนวนสายการผลิตสามเท่าภายในสิ้นปีนี้

ส่วน เซี่ยงไฮ้ หมิงปัง รับเบอร์ โปรดักต์ส ระบุพร้อมเพิ่มการส่งออกถุงยางอนามัย ซึ่งปัจจุบันมีเพียงร้อยละ 10 ของการผลิต ในกรณีที่ตลาดทั่วโลกขาดแคลน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน