โควิด: อินเดีย ขยายเวลา ล็อกดาวน์ ทั่วประเทศอีก 2 สัปดาห์

11 เม.ย. 2563 - 22:30 น.

โควิด: อินเดีย – วันที่ 11 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า อินเดียตัดสินใจขยายมาตรการปิดพื้นที่ทั่วประเทศ หรือล็อกดาวน์ ที่บังคับใช้ตั้งแต่ 25 มี.ค. เพื่อหยุดยั้งการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ก่อโรคโควิด-19 ที่มีผู้ติดเชื้อในประเทศอย่างน้อย 7,600 คน และเสียชีวิต 249 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายนเรนทรา โมที นายกรัฐมนตรีอินเดีย จัดการประชุมผ่านวิดีโอทางไกลกับมุขมนตรีรัฐต่างๆ ซึ่งขอให้รัฐบาลยืดระยะเวลาล็อกดาวน์ออกไป ท่ามกลางความวิตกกังวล

นายอาร์วินด์ เคชริวัล มุขมนตรีกรุงนิวเดลี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีโมทีตัดสินใจในสิ่งที่ถูกต้องเพื่อขยายมาตรการล็อกดาวน์ โดยไม่ได้ระยะเวลาอย่างแน่ชัด หากหยุดตอนนี้ ความพยายามที่ผ่านมาก็สูญเปล่า

อย่างไรก็ตาม มีรายงานเพิ่มเติมว่า อินเดียตัดสินใจขยายล็อกดาวน์ออกไปอีก 2 สัปดาห์


ทั้งนี้ มีความกังวลว่ามาตรการล็อกดาวน์ที่ห้ามประชากร 1.3 พันล้านคน ออกนอกบ้าน ปิดธุรกิจภาคส่วนไม่สำคัญ และห้ามการรวมกลุ่ม จะส่งผลกระทบต่อคนยากจนและเศรษฐกิจของประเทศ อีกทั้ง มีความกังวลการระบาดรุนแรงในประเทศเนื่องด้วยความหนาแน่นประเทศสูงอันดับต้นๆ ของโลก ซึ่งอาจเกิดวิกฤตมนุษยธรรมได้

มาตรการล็อกดาวน์จากโควิด-19 ยังกระทบต่อแรงงานผู้อพยพหลายล้านคนที่ตกงานและมีชีวิตอยู่ในสภาพแร้นแค้น ที่ต้องการเดินทางกลับบ้านเกิดแต่ไม่ได้ อย่างเหตุการณ์จลาจลในเมืองสุรัต ในรัฐคุชราฎ

แรงงานผู้อพยพหลายร้อยชีวิตไม่พอใจหลังทราบข่าวการขยายมาตรการปิดเมืองออกไปก่อนหน้านี้ นำมาสู่การประท้วงผ่านการปิดถนน ทำลายทรัพย์สิน เผายางรถยนต์และยานพาหนะ และขว้างปาก้อนหิน เหตุการณ์จลาจลจบด้วยที่ตำรวจเข้าควบคุมและจับกุมผู้อพยพราว 80 คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: อินเดีย ขยายเวลา ล็อกดาวน์ ทั่วประเทศอีก 2 สัปดาห์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง