สักหน่อยมั้ย? รัสเซียผุดสไนเปอร์พระกาฬ ยิงเป้าหมาย 3 กิโลเมตรกระจุย

13 เม.ย. 2563 - 15:39 น.

สักหน่อยมั้ย? รัสเซียผุดสไนเปอร์พระกาฬ ยิงเป้าหมาย 3 กิโลเมตรกระจุย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สักหน่อยมั้ย? รัสเซียผุดสไนเปอร์พระกาฬ – วันที่ 13 เม.ย. เดลีเมล์รายงานว่า บริษัทพัฒนาอาวุธจากประเทศรัสเวียเปิดตัวปืนสไนเปอร์รุ่นใหม่มีระยะหวังผลไกลถึง 3,000 เมตร โดยระบุว่าเป็นสไนเปอร์ที่ร้ายกาจที่สุด สนนราคากระบอกละ 3 หมื่นปอนด์ หรือราว 1.2 ล้านบาท

บริษัท โลบาเยฟ อาร์มส์ ผู้พัฒนาปืนดังกล่าวรุ่น SVLK-14S ระบุว่า ปืนดังกล่าวเป็นสไนเปอร์น้ำหนัก 10 กิโลกรัม ใช้ระบบดึงก้านชัก (bolt action) ยิงทีละนัด มีระยะหวังผลไกลสุดถึง 2 ไมล์ หรือกว่า 3.2 กิโลเมตร ถือเป็นสองเท่าของรุ่น L115A3 ที่ใช้ในกองทัพอังกฤษ

สักหน่อยมั้ย? รัสเซียผุดสไนเปอร์พระกาฬ

นายยูริ ซินิชกิน หัวหน้าคณะวิศวกรของ โลบาเยฟ อาร์มส์ กล่าวว่า ปืนรุ่นนี้ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันแบบทีละชิ้น เทียบได้กับรถพอร์ช และเฟอร์รารี ในแวดวงยนตรกรรม มุ่งจำหน่ายให้ลูกค้านักแม่นปืน และทหารอาชีพ


สักหน่อยมั้ย? รัสเซียผุดสไนเปอร์พระกาฬ

ปืนสไนเปอร์ โลบาเยฟ อาร์มส์ SVLK-14S ใช้กระสุนเชเยนน์ แทคติคัล ขนาด .408 อัตราเร็วสูงสุด 900 เมตรต่อวินาที คิดเป็นเกือบ 3 เท่าของความเร็วเสียง

นายซินิชกิน ระบุว่า กระสุนที่อัตราเร็วระดับนี้สามารถเจาะทะลุท่อโลหะหนา 3 เซนติเมตร นับว่าสามารถจัดการกับเป้าหมายได้แน่นอน เพราะจะไม่มีเสื้อเกราะแบบใดป้องกันได้

สักหน่อยมั้ย? รัสเซียผุดสไนเปอร์พระกาฬ

ด้านหน่วยข่าวกรองยุทโธปกรณ์ของกรมตำรวจอังกฤษ หรืออาร์เอ็มพี ระบุว่า หากปืนดังกล่าวสามารถทำได้ตามรายงานข่าวจริงจะถือว่าเป็นการพลิกขั้วอำนาจทางอาวุธปืนสไนเปอร์ของโลก เพราะพลแม่นปืนนั้นจำเป็นต้องมีปืนชั้นยอดด้วย จึงจะสามารถจัดการกับข้าศึกได้ดีเยี่ยม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สักหน่อยมั้ย? รัสเซียผุดสไนเปอร์พระกาฬ ยิงเป้าหมาย 3 กิโลเมตรกระจุย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง