จีนโวโควิดอยู่หมัด แล่นกองเรือบลั๊ฟ ฟุ้งงานดีกว่าทัพสหรัฐติดงอมแงม

13 เม.ย. 2563 - 18:43 น.

จีนโวโควิดอยู่หมัด แล่นกองเรือบลั๊ฟ ฟุ้งงานดีกว่าทัพสหรัฐติดงอมแงม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จีนโวโควิดอยู่หมัด แล่นกองเรือบลั๊ฟ – วันที่ 13 เม.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า กองเรือบรรทุกเครื่องบินของกองทัพจีนแล่นสู่มหาสมุทรแปซิฟิกพร้อมเรือคุ้มกัน เพื่อแสดงแสนยานุภาพทางทหาร ในช่วงที่เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐอเมริกาอย่างน้อย 4 ลำ ต้องเทียบท่าเพราะโรคระบาด

กองเรือดังกล่าวมีเรือธงเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง พร้อมเรือประจัญบาน และเรือฟริเกต ติดตั้งขีปนาวุธนำวิถี อย่างละ 2 ลำ เรือเสบียง และเรือซ่อมบำรุง ออกเดินทางสู่มหาสมุทรแปซิฟิก ท่ามกลางการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19


รายงานดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์กองทัพจีนภาคภาษาอังกฤษ ที่อ้างรายงานของโกลบอลไทมส์ สื่อที่มีความใกล้ชิดกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่อ้างแหล่งข่าวจากรายงานของทางการไต้หวันและญี่ปุ่น ถึงความเคลื่อนไหวของกองทัพเรือจีน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงที่แสนยานุภาพของสหรัฐในภาคพื้นแปซิฟิกสั่นคลอน หลังเรือบรรทุกเครื่องบิน 4 ลำ ได้แก่ ยูเอสเอส ธีโอดอร์ โรสเวลต์ ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน และยูเอสเอส นิมิตซ์ ต้องเทียบท่าเพราะเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 บนเรือ

โดยเฉพาะเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ธีโอดอร์ โรสเวลต์ ที่เทียบท่าที่เกาะกวม ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดพบผู้ติดเชื้อแล้ว 585 นาย จากลูกเรือทั้งหมด 4,000 นาย ในจำนวนนี้ รวมถึงกัปตันเรือด้วย ทำให้ไม่สามารถออกปฏิบัติภารกิจได้ในช่วงนี้

นายสู กวงหยู ที่ปรึกษาอาวุโสของสมาคมควบคุม และปลดระวางยุทโธปกรณ์ กองทัพจีน กล่าวว่า ภารกิจนี้สะท้อนว่ากองทัพจีนดำเนินการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้ยอดเยี่ยม เพราะกองทัพจีนไม่มีปัญหาดังกล่าว

“สิ่งเหล่านี้สะท้อนว่ากองทัพจีนของเราสามารถส่งทหารไปได้ทุกที่ ทุกเวลา และทหารของจีนมีความพร้อมสูงสุดในการสู้รบ ประชาชนชาวจีนสามารถฝากความหวังไว้กับพวกเขาได้อย่างวางใจ” นายสู กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนโวโควิดอยู่หมัด แล่นกองเรือบลั๊ฟ ฟุ้งงานดีกว่าทัพสหรัฐติดงอมแงม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง