โควิด: อินโดนีเซียปล่อย “ผี” ไม่ให้คนเพ่นพ่านนอกบ้าน-รวมตัวกัน

14 เม.ย. 2563 - 01:30 น.

โควิด: อินโดนีเซียปล่อย “ผี” – วันที่ 13 เม.ย. รอยเตอร์ รายงานว่า หมู่บ้านเกอปูห์ บนเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย ใช้อาสาสมัครแต่งตัวเป็นผี เพื่อพยายามทำให้คนหวาดกลัว หวังปฏิบัติตามแนวทางการเว้นระยะทางสังคม ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผีสางดังกล่าวคือ “โปจง” ร่างผู้เสียชีวิตที่ถูกห่อด้วยผ้าขาวทั้งตัว ถูกผูกหัวและเท้าด้วยเชือก เป็นตัวแทนวิญญาณที่ยังไม่ไปผุดไปเกิด ตามคติชนของชาวอินโดนีเซีย

หมู่บ้านเกอปูห์เริ่มปล่อยโปจงออกมาลาดตระเวนยามค่ำคืนตั้งแต่เดือนมีนาคมแล้ว แต่ได้รับผลตรงข้าม เนื่องจากคนต่างพยายามออกมาสอดส่องผีสางแทน แต่ต่อมาวิธีการดังกล่าวดีขึ้น หลังทีมงานเริ่มให้ชาวบ้านเป็นอาสาสมัครเข้ามามีส่วนร่วมในบทบาทการแสดงกับโปจงด้วย

การโน ซูปัดโม ผู้อยู่อาศัยหมู่บ้านดังกล่าว เผยว่า นับตั้งแต่ที่โปจงปรากฏตัว พ่อแม่และเด็กๆ ไม่ออกจากบ้านเลย และคนจะไม่รวมตัวกันหรืออยู่ตามท้องถนนหลังละหมาดตอนเย็น

ขณะที่อันจาร์ ปันกา ผู้ดูแลมัสยิดท้องถิ่น บอกกับ จาการ์ตาโพสต์ ว่า ความคิดริเริ่มได้ผลเนื่องจากเป็นเครื่องเตือนใจผู้อยู่อาศัยถึงผลกระทบร้ายแรงของโรคระบาดดังกล่าว


ด้านผู้ใหญ่หมู่บ้านเกอปูห์กล่าวว่า ผู้อยู่อาศัยยังไม่ตระหนักถึงการควบคุมการระบาดของโควิด-19 เนื่องจากต้องการมีชีวิตเหมือนคนปกติ จึงเป็นการยากมากที่จะให้ทุกคนปฏิบัติตามคำแนะนำในการเก็บตัวอยู่ในบ้าน

ความคิดเริ่มนี้มาจากอันจาร์ ปันกานิงต์ยัส หัวหน้ากลุ่มเยาวชนของหมู่บ้านด้วยความร่วมมือกับตำรวจท้องถิ่น ที่เผยว่า “เพื่อต้องการสร้างความแตกต่างและป้องกันการล่วงหน้า เนื่องจาก โปจง เป็นผีน่าขนลุกและน่ากลัว”

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย ยังไม่ดำเนินการมาตรการปิดพื้นที่ หรือล็อกดาวน์ ทั่วประเทศ ท่ามกลางความวิตกกังวลต่อระบบสาธารณสุขของประเทศที่อาจล่มโดยปราศจากมาตรการอื่นๆ เข้มงวดกว่านี้

จนถึงตอนนี้ อินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อราว 4,557 คน และเสียชีวิต 399 ราย แต่มีความกังวลว่าจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วประเทศอาจสูงกว่านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด: พุ่งลงน้ำไม่รีรอ ผู้โดยสารเรือเฟอร์รี่อินโดฯ ผวามีคนติดไวรัส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: อินโดนีเซียปล่อย “ผี” ไม่ให้คนเพ่นพ่านนอกบ้าน-รวมตัวกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง