แฉหมอผู้ดีปกปิด ไม่ระบุสาเหตุผู้สูงวัยเซ่น “โควิด” จากบ้านพักคนชรา ชี้มีหลายพันคน

14 เม.ย. 2563 - 11:20 น.

แฉหมอผู้ดีปกปิด ไม่ระบุสาเหตุผู้สูงวัยเซ่น “โควิด” จากบ้านพักคนชรา ชี้มีหลายพันคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แฉหมอผู้ดีปกปิด – วันที่ 14 เม.ย. เดลีเมล์ รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โรคโควิด-19 ใน สหราชอาณาจักร ว่า นายคริส วิทตี ผู้อำนวยการสำนักงานการแพทย์ (ซีเอ็มโอ) สังกัดกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ แถลงว่า

ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในบ้านพักและศูนย์ดูแลผู้สูงวัยอย่างน้อย 92 แห่ง ส่งผลให้ตัวเลขบ้านพักผู้สูงวัยที่พบผู้ป่วยทั่วประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 2,200 แห่ง หรือมากกว่าร้อยละ 13 ของทั้งหมด ในจำนวนนี้เป็นบ้านพักคนชราในกรุงลอนดอนมากถึง 1,300 แห่ง ขณะที่ยอดผู้ป่วยสะสมรวมทั้งประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 89,571 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 11,347 คน

แฉหมอผู้ดีปกปิด

The Chief Medical Officer (Left) revealed that almost 100 more homes had reported outbreaks in the past 24 hours. PA

บารอสเนสอัลท์แมน อดีตรัฐมนตรีกระทรวงกิจการบำนาญอังกฤษ กล่าวว่าวิกฤตโควิด-19 แสดงให้เห็นว่าผู้สูงวัยเป็นกลุ่มคนที่ถูกทิ้งขว้างและถูกละเลยไม่ต่างจากแกะที่โดนต้อนเข้าโรงเชือด เจ้าหน้าที่และผู้ดูแลประจำบ้านพักคนชราจำนวนหนึ่งหยุดทำงานเพราะกลัวว่าจะติดไวรัสมรณะ เนื่องจากอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (พีพีอี) ไม่เพียงพอสำหรับเจ้าหน้าที่ทั้งหมด

ด้านผู้เชี่ยวชาญที่คร่ำหวอดในบริการศูนย์ดูแลผู้สูงวัย กล่าวเชื่อว่าสถานการณ์บ้านพักคนชราทั่วสหราชอาณาจักรเลวร้ายกว่าที่เป็นข่าว คาดว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วหลายพันราย ขัดแย้งกับตัวเลขที่ทางการระบุว่ากลุ่มผู้เสียชีวิตโรคโควิด-19 ในบ้านพักผู้สูงวัยมีอย่างน้อย 275 ราย

นอกจากนี้ยังอ้างว่ามีการปกปิดข้อมูลการเสียชีวิต โดยแพทย์บางคนไม่ลงบันทึกในเอกสารรับรองการเสียชีวิตของผู้สูงวัยจากบ้านคนชราว่าตายด้วยโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับคำให้สัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่แผนกจดทะเบียนผู้เสียชีวิตในเมืองแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของอังกฤษ เปิดเผยกับชาแนล 4 ว่า มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากที่ไม่มีบันทึกว่าเสียชีวิตด้วยโรคอะไร

แฉหมอผู้ดีปกปิด

ภาพประกอบ: The Chief Medical Officer revealed that almost 100 more homes had reported outbreaks in the past 24 hours. He said more than 13 per cent had now been hit nationally by the deadly disease, the equivalent of a staggering 2,200 homes. (Image: Sky News)


แฉหมอผู้ดีปกปิด

ภาพประกอบ: A whistleblower who works in death registration in the south of England told Channel 4 News that ‘in many cases’ it was being left off. (Image: Sky News)

บ้านคนชรา

ภาพประกอบ: The Mail can reveal that the threat from coronavirus in care homes is now so grave that terrified staff are refusing to work.

บ้านคนชรา

ภาพประกอบ: Some carers have already walked out because they are petrified of ‘running the gauntlet’ every day without safety gear. They fear catching the disease themselves or spreading it to those they are supposed to be looking after.

บ้านคนชรา

ภาพประกอบ: Medical staff on the Covid-19 ward at the Neath Port Talbot Hospital, in Wales. They complained that care home victims were being ‘airbrushed’ out of the daily death toll which only includes hospital fatalities. (Image: PA)

บ้านคนชรา

ภาพประกอบ: It was also claimed some doctors were not recording coronavirus on death certificates of care residents.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แฉหมอผู้ดีปกปิด ไม่ระบุสาเหตุผู้สูงวัยเซ่น “โควิด” จากบ้านพักคนชรา ชี้มีหลายพันคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง