ฝรั่งเศสสอบยิบ คุณลุงแว้นเครื่องบินรบ ก่อนดีดตัวกลางอากาศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฝรั่งเศสสอบยิบ คุณลุงแว้นเครื่องบินรบ – วันที่ 14 เม.ย. เดอะ การ์เดี้ยนรายงานว่า คณะสอบสวนเหตุทางอากาศฝรั่งเศสเผยรายละเอียดเบื้องต้น เหตุผู้โดยสารดีดตัวออกจากเครื่องบินรบของกองทัพอากาศ ขณะอยู่ที่ความเร็วกว่า 500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ฝรั่งเศสสอบยิบ คุณลุงแว้นเครื่องบินรบ

เหตุเกิดหลังชายทราบเพียงอายุ 64 ปี เป็นผู้บริหารของเอกชนด้านพัฒนาอาวุธ รับคำท้าของเพื่อนนักบินทหาร ให้ลองนั่งเป็นนักบินผู้ช่วยในเครื่องบินขับไล่รุ่น ดาโซราฟาล บี ที่จะพาขึ้นไปเหาะเหินบนอากาศที่ฐานทัพอากาศแซ็ง-ดีซีเย ทางเหนือของประเทศ เมื่อปี 2562

การสอบสวนพบว่า ขณะเครื่องออกตัวนั้นชายคนดังกล่าวถูกแรงโน้มถ่วงมหาศาลดันให้ยืนขึ้นในห้องนักบิน ทำให้ชายผู้นี้เอื้อมมือไปจับเอาคันโยกดีดตัวเพื่อทรงตัว แต่ผลสุดท้ายทำให้กลไกการดีดตัวทำงานขณะเครื่องเพิ่งบินขึ้น

คณะสอบสวน ระบุว่า ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นนั้นมีหลายประการ อาทิ การเพิกเฉยต่อคำเตือนจากแพทย์ที่ชายคนดังกล่าวมีร่างกายไม่พร้อมเผชิญแรงจี (จี-ฟอร์ซ) ถึง 3.7 เท่าของเครื่องเวลาออกตัว การรัดเข็มขัดไม่แน่น แถมยังทำหมวกนักบินหลุดลอยออกไปจากศีรษะอีก

ฝรั่งเศสสอบยิบ คุณลุงแว้นเครื่องบินรบ

นอกจากนี้ ผู้บริหารคนดังกล่าวยังไม่เคยได้รับการฝึกใดๆ และไม่มีประสบการณ์การบินในเครื่องบินรบ แถมยังพบว่ามีอัตราชีพจรสูงถึง 120-145 ครั้งต่อนาทีช่วงเกิดเหตุที่ดีดตัวออกจากเครื่อง หลังเครื่องอยู่สูงจากพื้นได้ 400 เมตร

เคราะห์ดีที่ระบบทั้งหมดทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และร่มชูชีพของผู้บริหารคนนี้กางออก ทำให้ลอยไปตกในทุ่งใกล้ๆ ไม่ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่นักบินหยุดยั้งระบบดีดตัวอัตโนมัติของตัวเองไว้ได้ทัน และนำเครื่องกลับมาจอดได้อย่างปลอดภัย แม้จะไม่มีหลังคาห้องนักบินก็ตาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน