โควิด:ลูกเรือทัพสหรัฐติดเชื้อ600 มีตายแล้ว ตามที่กัปตันหวั่นใจ

15 เม.ย. 2563 - 02:55 น.

โควิด:ลูกเรือทัพสหรัฐติดเชื้อ600 มีตายแล้ว ตามที่กัปตันหวั่นใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด:ลูกเรือทัพสหรัฐติดเชื้อ600ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า สหรัฐอเมริกาเผยผลการตรวจลูกเรือประจำเรือบรรทุกเครื่องบินรบ พลังงานนิวเคลียร์ ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ พบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา ที่ทำให้ป่วยโรคโควิด-19 แล้วเกือบ 600 นาย และมีเสียชีวิตไปแล้ว 1 นาย อีก 4 นายเข้ารับการรักษา

เรือ ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ ตกเป็นข่าวดังไปทั่วโลก หลังจากกัปตัน เบรตต์ โครซเชอร์ ส่งจดหมายแจ้งผู้บังคับบัญชาระดับสูงให้เร่งตัดสินใจอพยพลูกเรือขึ้นบก หลังจากเชื้อระบาดอย่างรวดเร็ว เพื่อลดความสูญเสียที่ไม่ควรต้องเกิดขึ้น

โควิด:ลูกเรือทัพสหรัฐติดเชื้อ600

เรือจอดเทียบท่าอยู่ที่เกาะกวม In this file photo the aircraft carrier USS Theodore Roosevelt is docked at Naval Base Guam in Apra Harbor on April 10, 2020. (Photo by Tony AZIOS / AFP)

จดหมายดังกล่าวรั่วไหลถึงสื่อมวลชน และเผยแพร่สู่สาธารณชน ทำให้คนในสังคมรับทราบความเสี่ยงดังกล่าวและกดดันให้กระทรวงกลาโหมต้องให้เรือเทียบท่าเพื่ออพยพลูกเรือขึ้นฝั่งที่เกาะกวม ในทะเลแปซิฟิก แต่ทำให้นาวาเอกโครซเชอร์กลับถูกปลด ฐานทำให้เรื่องรั่วไหลสู่สื่อมวลชน และอาจทำให้คนเข้าใจกองทัพผิด ว่ากองทัพไม่ดูแลกำลังพล

โรงแรมบนเกาะกวมที่ใช้กักทหารจากเรือยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ พร้อมล้อมบริเวณเป็นพื้นที่หวงห้าม คนนอกห้ามเข้า (Photo by Tony AZIOS / AFP)

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ล่าสุดบ่งบอกว่าความวิตกกังวลที่กัปตันโครซเชอร์ส่งจดหมายร้องเรียนเพื่อปกป้องกำลังพลนั้นเป็นจริง ขณะที่กลาสีเรือที่เสียชีวิตเมื่อวันจันทร์ที่ 13 เม.ย. นั้นถือเป็นทหารเรือนายแรกที่ตายในหน้าที่เพราะโควิด-19


 

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

โควิดระบาดบนเรือรบสหรัฐ กัปตันวอนช่วยด่วน ต้องเร่งอพยพทหาร

กัปตันเรือโควิดระบาด ได้รับเสียงเชียร์กึกก้อง สวนกองทัพสั่งปลด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด:ลูกเรือทัพสหรัฐติดเชื้อ600 มีตายแล้ว ตามที่กัปตันหวั่นใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง