โควิดแล้วไง? ญี่ปุ่นช็อกฉุกเฉินไร้ผล คนยังแห่จับจ่ายแน่นโตเกียว!

โควิดแล้วไง? ญี่ปุ่นช็อกฉุกเฉินไร้ผล – วันที่ 20 เม.ย. เกียวโดรายงานว่า ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากยังคงเดินทางออกไปจับจ่ายใช้สอยกันในหลายพื้นที่ของกรุงโตเกียวอย่างหนาแน่น โดยเพิกเฉยต่อประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และการขอความร่วมมือจากภาครัฐ เพื่อชะลอการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19

สถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อมากขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุด อยู่ที่ 10,797 คน เสียชีวิตแล้ว 236 ราย แต่ยังพบว่ามีชาวญี่ปุ่นจำนวนมากเดินทางไปจับจ่ายใช้สอยหนาแน่น อาทิ เขตมูสะชิโกยามะ และชินางาวะ

รายงานระบุว่า โดยเฉพาะย่านชินางาวะ ที่มีร้านค้าเรียงรายกว่า 200 แห่ง แม้กว่าร้อยละ 40 จะปิดร้านชั่วคราว หรือลดเวลาเปิดร้านลง แต่ยังมีผู้คนแน่นขนัดเดินทางมาจับจ่ายใช้สอย

หญิงอายุ 45 ปี ผู้หนึ่ง กล่าวว่า “มันช่วยไม่ได้จริงๆ เพราะเราต้องกินต้องใช้ แล้วก็มีคนอยู่อาสัยแถวนี้เยอะด้วยล่ะค่ะ” และว่า “แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นคนย่านนี้แหละ คงออกมาซื้อแต่ของจำเป็นกันล่ะมั้งคะ”

โควิดแล้วไง? ญี่ปุ่นช็อกฉุกเฉินไร้ผล

สมาคมร้านค้าในย่านดังกล่าวพยายามอย่างมากในการวางมาตรการเพื่อลดความเสี่ยงของการระบาด อาทิ การให้ร้านค้าเปิดหลังคาระบายอากาศวันละ 2 ครั้ง ยกเลิกกิจกรรมชุมนุม และถูกกดดันอย่างหนักจากภาครัฐให้ปิดตลาดดังกล่าวชั่วคราว

ด้านเจ้าหน้าที่ของส่วนบริหารท้องถิ่น ยังดำเนินการเรียกร้องให้ชาวญี่ปุ่นออกจากบ้านมาซื้อของเฉพาะที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น และขอร้องไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้ามายังพื้นที่ แต่ตลาดดังกล่าวก็ยังแน่นขนัดไปด้วยผู้คน สร้างความวิตกให้กับผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว

นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าฯ เผยแพร่คลิปวิดีโอขอร้องให้ชาวญี่ปุ่นหลีกเลี่ยงการอยู่เป็นกลุ่ม การเข้าใกล้กัน และการอยู่รวมในพื้นที่ปิด รวมไปถึงขอความร่วมมือไม่ให้พากันออกมาข้างนอกพร้อมกันทั้งครอบครัวด้วย แต่ก็ยังมีหลายครอบครัวเพิกเฉย

ชายอายุ 41 ปี ที่พาครอบครัวออกมาจับจ่ายใช้สอยในย่านดังกล่าว ระบุว่า จำเป็นต้องซื้ออาหารและอุปกรณ์ทำความสะอาด แต่พวกตนก็สวมหน้ากากอนามัยตลอด และพยายามเว้นระยะห่างหากต้องเข้าแถวรอคิว

เช่นเดียวกันกับชายอายุ 64 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของร้านขายของชำในย่านดังกล่าว ระบุว่า ตนอยากปิดร้าน เพราะมีโรคประจำตัว จึงมีความเสี่ยง แต่หากปิดร้านก็ไม่มีเงินจ่ายค่าเช่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน