โควิด: ฝึกสุนัขดมกลิ่น หาคนติดเชื้อไวรัสโคโรนา ได้ผลฉับไวที่สนามบิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด: ฝึกสุนัขดมกลิ่นเดลีเมล์ รายงานว่า องค์การการกุศลเมดิคัล ดีเทคชัน ด็อกส์ กำลังฝั่งสุนัขให้ตรวจจับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แบบเดียวกับภารกิจที่สุนัขตรวจจับผู้ป่วยมาลาเรียและมะเร็ง หากผ่านการฝึกแล้ว จะให้สุนัขปฏิบัติภารกิจที่สนามบินต่างๆ ในอังกฤษ

แคลร์ เกสต์ ซีอีโอ เมดิคัล ดีเทคชัน ด็อกส์ กล่าวว่าทางศูนย์ฝึกสุนัขหลายตัวหากลิ่นมะเร็งและมาลาเรีย ซี่งตรวจจับกลิ่นได้ภายในเวลาน้อยกว่าหนึ่งวินาที

Chinese students living in Thailand wear protective suits as a measure of protection against the coronavirus disease (COVID-19) at the Suvarnabhumi Airport before boarding a repatriation flight, in Bangkok, Thailand April 21, 2020. REUTERS/Jorge Silva

องค์กรมีแผนจะนำสุนัขบางสายพันธุ์ เช่น ค็อกเกอร์ สเปเนียลและลาบราดูเดิล ไปดมกลิ่นผู้ที่เดินทางเข้าประเทศผ่านทางสนามบินต่างๆ ในอังกฤษ เมื่อปลดล็อกดาวน์และผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

เกสต์กล่าวว่าโรคโควิด-19 มีกลิ่นเฉพาะตัว ซึ่งสุนัขตรวจหาได้รวดเร็วมากและเป็นวิธีเดียวกันกับการดมกลิ่นหาสารเสพติดหรือระเบิด

โควิด: ฝึกสุนัขดมกลิ่น

สุนัขฟลอริน ฝึกตรวจหาเชื้อมาลาเรีย / REUTERS

สุนัขที่ผ่านการฝึก จะดมกลิ่นและทราบผลภายในครึ่งวินาทีเท่านั้น คนที่สุนัขได้กลิ่นไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จะถูกแยกตัวเพื่อป้องกันการระบาด

ขณะนี้มีสุนัข 6 ตัวที่กำลังฝึกให้ดมหากลิ่นไวรัส โดยองค์กรเมดิคัล ดีเทคชัน ด็อกส์ ได้รับความช่วยเหลือจากโรงเรียนแพทย์โรคเขตร้อนและสุขอนามัยแห่งลอนดอน และมหาวิทยาลัยเดอรัม ฝึกสุนัขคอกเกอร์ สเปเนียล 3 ตัว ลาบราดอร์ 1 ตัว ลาบราดูเดิล 1 ตัว และ ลาบราดอร์ผสมโกลเดน รีทรีฟเวอร์อีก 1 ตัว เป็นเวลา 8 สัปดาห์ แต่ทางองค์กรยังขาดแคลนทุนทรัพย์ในการฝึกอีก 500,000 ปอนด์ หรือประมาณ 20 ล้านบาท

Brazilian tourists wear protective masks at Noi Bai Airport in Hanoi, Vietnam April 21, 2020. REUTERS/Kham

เกสต์ กล่าวว่าองค์กรจะหารือกับรัฐบาล พร้อมทั้งตั้งความหวังกับโครงการนี้ว่าจะประสบความสำเร็จ

ส่วนหัวหน้าโรงเรียนแพทย์โรคเขตร้อนและสุขอนามัยแห่งลอนดอนกล่าวว่าสุนัขดมกลิ่นมาลาเรียได้ถูกต้องแม่นยำสูง ส่วนโรคทางเดินหายใจโรคอื่นจะทำให้ผู้ป่วยมีกลิ่นที่เปลี่ยนไป ดังนั้น จึงมีความเป็นไปได้สูงที่สุนัขจะดมกลิ่นไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้

 

////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

บีเกิลตัวแรกของตร. ลูก้า@สนามบินดอนเมือง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน